NEW MG ZS EV  ขับสนุก เยอะออพชั่น หมั่นเติมไฟ

 

เวลานี้ยานยนต์ไฟฟ้าไม่ใช่เรื่องไกลตัวอีกต่อไป ยิ่งปัจจุบันค่ายรถกำลังเริ่มหันมาให้ความสำคัญกับรถในกลุ่มนี้ไม่น้อย แบรนด์ เอ็มจี  ( MG) แม้จะเป็นน้องใหม่ในวงการของบ้านเรา แต่ทว่ากลับ “เอาจริง” กับยานยนต์ ไฟฟ้ามากกว่าค่ายยักษ์ใหญ่ที่ยังไม่กล้า เมื่อเร็วๆนี้เพิ่งจะเปิดตัวทำตลาด  MG ZS EV  รถไฟฟ้าคันแรกของค่ายด้วยราคา 1.99 ล้านบาท   ล่าสุดปลายสัปดาห์ก่อน “ออโต้พรีวิว” ได้ลองขับมาแล้วจึงขอเล่าเรื่องนี้

                ดูภายนอกหน้าตาของ NEW MG ZS EV แทบจะไม่ต่างจาก MG ZS รุ่นปกติ แต่ความโดดเด่นของ  NEW MG ZS EV อยู่ที่เป็นรถใช้ไฟฟ้าทั้งหมด ไม่มีน้ำมันเชื้อเพลิงเข้ามาเกี่ยวข้องเลย พร้อมการขับขี่ที่เงียบ ไร้เสียงเครื่องยนต์รบกวน เพราะมีระบบควบคุมแบบอิเล็กทรอนิกส์ พละกำลังสูงสุด 110 กิโลวัตต์ (150 แรงม้า) แรงบิดสูงสุด 350 นิวตันเมตรสามารถเร่งจาก 0-50 กิโลเมตร/ชั่วโมงในเวลาแค่ 3.1 วินาที และชาร์จไฟเต็มหนึ่งครั้ง มันสามารถไปได้ไกล 337 กิโลเมตร  (ตามมาตรฐาน NEDC หรือมาตรฐานการทดสอบความประหยัดน้ำมันและมลพิษของยุโรป)มาพร้อมแบตเตอรี่ แบบลิเธี่ยม ไอออน (Lithium-ion) ความจุ 44.5 kWh ที่ผ่านการรับรองและทดสอบตามมาตรฐานสากล โดยสามารถวิ่งผ่านน้ำที่มีความสูงได้ถึงกว่า 40 เซนติเมตร ในขณะที่แบตเตอรี่ยังคงสามารถทำงานได้ตามปกติอีกทั้งยังมีระบบการปกป้องแบตเตอรี่แบบ 360 องศา

ภายในห้องโดยสารตกแต่งโทนสีดำ พร้อมการตกแต่งคอนโซลหน้า วัสดุนุ่มแบบ Soft touch ให้ความรู้สึกหรูหรามีระดับมากขึ้น พวงมาลัยทรงสปอร์ตหุ้มหนังแบบมัลติฟังก์ชั่น สามารถควบคุมฟังก์ชั่นการใช้งานในรถที่เชื่อมกับหน้าจอสีระบบสัมผัสขนาด 8 นิ้วได้เพียงปลายนิ้วอยากให้อ่านตรงนี้ทวนสัก 3 รอบในเรื่องของระบบปรับอากาศแบบดิจิตอลที่มาพร้อมระบบกรองอากาศที่สามารถกรองฝุ่นขนาดเล็ก PM 2.5 ถือว่าดีงามสุดๆ และนอกจากภายในห้องโดยสารกว้างสบายแล้ว ไฮไลท์ที่ไม่อยากให้ละสายตาคือ หลังคาซันรูฟแบบพาโนรามา (Panoramic Sunroof) ลองจินตนาการยามค่ำคืนว่าจะสวยงามขนาดไหน

แน่นอนว่า NEW MG ZS EV ต้องมีระบบ i-SMART ที่ยกระดับประสบการณ์การขับขี่ของผู้ใช้รถยนต์เอ็มจี ใน 3 แกนหลัก คือ ด้านการสั่งการด้วยเสียงภาษาไทย หรือ SMART Command ด้านการเชื่อมต่อผ่านหน้าจอภายในรถหรือ SMART Connect และด้านการตรวจเช็กรถจากมือถือ หรือ SMART Check ซึ่งผู้ขับขี่ NEW MG ZS EV จะสามารถเช็คระดับพลังงานคงเหลือของแบตเตอรี่ การเช็คสถานะและระยะเวลาของการชาร์จแบตเตอรี่แบบเรียลไทม์ การค้นหาสถานีอัดประจุไฟฟ้าใกล้เคียง

NEW MG ZS EV ยังอุดมไปด้วยระบบปลอดภัย อาทิ

  • ระบบเปิด-ปิดไฟสูงอัตโนมัติ IHC (Intelligent High-Beam Control)
  • ระบบควบคุมความเร็วอัตโนมัติแบบแปรผัน ACC (Adaptive Cruise Control)
  • ระบบควบคุมความเร็วอัตโนมัติเมื่อความเร็วต่ำ TJA (Traffic Jam Assist)
  • ระบบช่วยเตือนเมื่อเสี่ยงต่อการชนรถยนต์คันหน้าขณะขับขี่ FCW (Forward Collision Warning)
  • ระบบช่วยเตือนเมื่อรถออกนอกเลน LDW (Lane Departure Warning)
  • ระบบช่วยควบคุมรถเมื่อรถออกนอกเลน LDP (Lane Departure Prevention
  • ระบบช่วยควบคุมรถให้อยู่ในเลน LKA (Lane Keep Assist)
  • ระบบช่วยเตือนเมื่อต้องการเปลี่ยนเลน LCA (Lane Change Assist)
  • ระบบช่วยเตือนมุมอับสายตา BSD (Blind Spot Detection)
  • ระบบเตือนขณะถอยหลัง RCTA (Rear Cross Traffic Alert)

สำหรับการทดลองขับแบบเหมือนใช้งานจริง ในเส้นทาง กรุงเทพฯ – พัทยาไป-กลับ  ก่อนออกเดินทางได้ขับในสนาม MG Driving Experience Centre ถนนศรีนครินทร์  เพื่อดูอัตราเร่ง ความนุ่มนวลของช่วงล่าง และความสะดวกสบายต่างๆที่มีมาในรถ

กดปุ่มสตาร์ทรถ แต่ไร้เสียงเครื่องยนต์ เมื่อใส่เกียร์ D กดคันเร่งไม่ต้องออกแรงมากนัก รถก็เคลื่อนตัวแบบไร้เสียงใดๆ เริ่มจากสถานีแรก การออกตัวจากจุดหยุดนิ่งเพื่อดูอัตราการเร่ง กดคันเร่งเต็มที่ รถออกตัวตามแรงกดคันเร่งอย่างทันใจ  ต่อมาเป็นสถานีทดสอบการทรงตัวหักหลบสิ่งกีดขวางแบบกระทันหัน ในความเร็ว 50-60 กม.ชม.  รถก็ไม่ได้เสียการทรงตัวอะไรทั้งสิ้น จากนั้นออกเดินทางจาก กทมละแวกถ.ศรีนครินทร์ มุ่งหน้าสู่พัทยา  ใช้เส้นทางมอเตอร์เวย์  เมื่อทางโล่งๆกดเติมคันเร่งรถก็ทะยานหนีรถทุกคันในเลนไปอย่างรวดเร็ว  เมื่อดูเลขไมล์ก็พบว่าความเร็วโชว์ที่ 140 กม./ชม. พวงมาลัยแม่นยำ มาถึงปลายทางพัทยาเหลือไฟในแบตเตอร์อีก 40 % กับระยะทางที่วิ่งมาแล้ว 130 กิโลเมตร ก่อนการเดินทางกลับทีมงานได้สาทิตให้ดูการชาร์จไฟจาก ตู้ชาร์จแบบเร็ว ใช้เวลา ประมาณ 30 นาที ได้ไฟกลับมาที่ 80% สามารถเดินทางได้อีกนับ 100 กม  บอกเลยว่ามันเป็นรถที่ขับสนุก   เยอะออพชั่น เเต่หมั่นเติมไฟบ่อยหน่อย น่าซื้อไว้ใช้เป็นรถคันที่สองของบ้าน เหมาะใช้ในเมือง เนื่องจากมันยังมีข้อจำกัดเรื่องจุดชาร์จไฟที่ยังไม่แพร่หลาย

สำหรับการชาร์จไฟให้ NEW MG ZS EV ทำได้ 2 รูปแบบ คือ  การชาร์จไฟแบบธรรมดา (Normal Charge) ผ่าน MG Home Charger ใช้เวลาชาร์จไฟจาก 0-100%ในระยะเวลาเพียง 6.5 ชั่วโมง และ   การชาร์จไฟแบบเร็ว (Quick Charge) ผ่านสถานีชาร์จไฟฟ้าสาธารณะ (Public Charging Station) โดยใช้เวลาชาร์จไฟจาก 0-80% เวลา 30 นาที

หลายคนที่ยังกังวลกับแหล่งพลังงานของ NEW MG ZS EV นั้น ที่ผ่านมา เอ็มจี ได้สร้างความมั่นใจนี้ตามสมควร ล่าสุดก็ลงนามความร่วมมือกับ บริษัท พลังงานบริสุทธิ์ จำกัด (มหาชน) หรือ EA เพื่อติดตั้งสถานีชาร์จ EA anywhere ให้กับโชว์รูมเอ็มจี ทั้ง 130 แห่ง ภายในปีนี้ อีกทั้งยังได้ลงนามความร่วมมือกับการไฟฟ้านครหลวง (MEA) และการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค (PEA) ในการติดตั้งที่ชาร์จให้มากที่สุด