ททท. ชวนเที่ยวงานเทศกาลสีสันแห่งสายน้ำ มหกรรมลอยกระทง ประจำปี 2562 คาดมีเงินสะพัดกว่า 2,000 ล้านบาท

การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.)  โดย นางสาวฐาปนีย์ เกียรติไพบูลย์ รองผู้ว่าการด้านสินค้าและธุรกิจท่องเที่ยว การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย พร้อมด้วย นายชรัส บุญณสะ ผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรสงคราม, นายวันชัย คงเกษม ผู้ว่าราชการจังหวัดร้อยเอ็ด และนายสมชัย กิจเจริญรุ่งโรจน์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดตาก ร่วมแถลงข่าวการจัดกิจกรรมเทศกาล สีสันแห่งสายน้ำ มหกรรมลอยกระทง ประจำปี 2562

สัมผัสวิถีไทยทั่วประเทศ  เพื่อสืบสานประเพณี โดยยึดอัตลักษณ์ และวิถีไทย พร้อมกับอนุรักษ์น้ำและสิ่งแวดล้อม ในเมืองหลักและเมืองรอง  7 แห่ง ได้แก่

1.งานประเพณีเดือนยี่เป็งเชียงใหม่ ประจำปี 2562 ใช้โคมถวายเป็นพุทธบูชา และแสงส่องในย่ำค่ำคืน ตามวิถีท้องถิ่นในช่วงฤดูหนาว

  1. งานประเพณี ลอยกระทง เผาเทียน เล่นไฟ จังหวัดสุโขทัย ประจำปี 2562 ที่เป็นต้นฉบับของกิจกรรมลอยกระทง
  2. งานประเพณีลอยกระทงสายไหลประทีป 1000 ดวง ประจำปี 2562 ซึ่งไฮไลท์สำคัญ คือ มีการอัญเชิญพระประทีปพระราชทาน จากพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และพระบรมวงศานุวงศ์ร่วมด้วย

4 .งานลอยกระทงตามประทีปศูนย์ศิลปาชีพ บางไทร จังหวัดพระนครศรีอยุธยา

  1. งานประเพณีลอยกระทงกาบกล้วยเมืองแม่กลอง จังหวัดสมุทรสงคราม ซึ่งนำเอาวัสดุย่อยสลายได้มาใช้ และมีความสวยงามแบบไทย
  2. งามสมมาน้ำ คืนเพ็ง เส็งประทีป เมืองร้อยเอ็ด ครั้งที่ 21 ประจำปี 2562 นำเอาเอกลักษณ์ท้องถิ่น เช่น ข้าวมาทำกระทง ให้เกิดความสวยงาม
  3. งาน River Festival 2019 สายน้ำแห่งวัฒนธรรมไทย ครั้งที่ 5 เสียงสุขแห่งสายน้ำ  ที่สวนสันติชัยปราการ

โดยทุกแห่งที่จัดงานจะเน้นวัสดุธรรมชาติ ปราศจากพลาสติกไม่มีเพิ่มขยะ และอยากเชิญชวน ร่วมกันลอยกระทง โดย 1 ครอบครัว 1 กระทง เพื่อร่วมกันขอขมาแด่พระแม่คงคา และร่วมกันเก็บขยะ คาดว่าตลอดกิจกรรมการจัดงาน ตั้งแต่วันที่ 9-11พฤศจิกายนนี้ จะมีนักท่องเที่ยวทั้งไทยและต่างชาติ ร่วมงานกว่า 464,000 คน มีเม็ดเงินสะพัดกว่า 2,000 ล้านบาท

Cr. การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.)