มาสด้า เชียงใหม่  ทำงาน “ทีมเวิร์ค”  เน้นรวดเร็ว ฉับไว ทันท่วงที เพื่อส่งมอบความพึงพอใจสูงสุดให้ลูกค้า   

 

เจาะกลยุทธ์เด็ดในการดำเนินธุรกิจผ่านมุมมอง ” นิศารัตน์ ศิริมหาราช” ผู้บริหารหญิงเก่งคนรุ่นใหม่ของ “กลุ่มมาสด้าเชียงใหม่” 5 สาขา หลังทุ่มงบ ลงทุน 400 ล้านบาท ซึ่งเป็นผู้จำหน่ายมาสด้าเก่าแก่ที่คร่ำหวอดในธุรกิจรถยนต์ และเป็นศูนย์บริการแบบครบวงจรของมาสด้าในจังหวัดเชียงใหม่มาอย่างยาวนาน  เจ้าของรางวัล Master Dealer หรือผู้จำหน่ายและบริการยอดเยี่ยมแห่งปี ถึง 3 สมัย  บริหารงาน “ทีมเวิร์ค”  เน้นความรวดเร็ว ฉับไว และทันท่วงที เพื่อส่งมอบความพึงพอใจสูงสุดให้ลูกค้า

นางสาวนิศารัตน์ ศิริมหาราช รองผู้อำนวยการฝ่ายขายและฝ่ายบริการ บริษัท มาสด้า เชียงใหม่ จำกัด กล่าวว่า มาสด้าเชียงใหม่ได้เริ่มก่อตั้งสาขาแรกบนถนนเจริญเมือง เมื่อปี พ.ศ. 2532 จนถึงปัจจุบัน หลังจากนั้นได้เดินหน้าขยายสาขา มาอย่างต่อเนื่อง โดยในปัจจุบันมีโชว์รูมทั้งหมด 5 สาขา ประกอบด้วย สาขาลำพูน สาขามหิดล สาขาฝาง และล่าสุดสาขาถนนซุปเปอร์ไฮเวย์ (สารภี)  ซึ่งเป็นสาขาที่ใหญ่ที่สุดและเป็นที่ตั้งสำนักงานใหญ่ของกลุ่มมาสด้าเชียงใหม่ โดยมีพื้นที่ขนาดประมาณ 11 ไร่ หรือกว่า 17,000 ตารางเมตร ด้วยงบลงทุนกว่า 100 ล้านบาท พร้อมศูนย์ซ่อมตัวถังและสีที่ได้ลงทุนเพิ่มเติมไปอีกกว่า 30 ล้านบาท ซึ่งทั้งหมดนี้ก็เพื่อสร้างความพร้อมในการให้บริการที่เป็นเลิศแก่ลูกค้า และเป็นศูนย์บริการแบบครบวงจรในจังหวัดเชียงใหม่ ที่สามารถตอบสนองความต้องการของลูกค้า ที่สนใจรถยนต์มาสด้าในเชียงใหม่และจังหวัดใกล้เคียง

สำหรับโชว์รูมมาสด้าเชียงใหม่ทั้ง 5 สาขา ได้ทุ่มงบประมาณในการลงทุนรวมกว่า 400 ล้านบาท ทำให้สามารถรองรับการบริการลูกค้าได้สูงกว่า 1,400 คันต่อเดือน รองรับงานซ่อมตัวถังและสีได้มากกว่า 200 คันต่อเดือน เรียกได้ว่าการให้บริการของมาสด้าเชียงใหม่นั้นค่อนข้างสมบูรณ์แบบและสะดวกสบายที่สุดของจังหวัด ลูกค้าสามารถนำรถเข้ามารับการบริการตั้งแต่การขาย งานบริการ งานอะไหล่ และงานซ่อมตัวถังและสีทุกอย่างจบในที่เดียวกัน หรือ one stop service อีกทั้งยังมีสิ่งอำนวยความสะดวกมากมาย รวมถึงห้องรับรองที่กว้างขวาง พรั่งพร้อมด้วยทีมงานบริการและช่างเทคนิคที่ชำนาญการ

“จากประสบการณ์กว่า 31 ปี ที่มาสด้าเชียงใหม่ได้เข้ามาดำเนินธุรกิจรถยนต์มาสด้า ทำให้เรามีช่างเทคนิคที่มีความเชี่ยวชาญและมากประสบการณ์จำนวนมากที่พร้อมให้บริการลูกค้าอย่างมืออาชีพ เราจึงได้นำจุดแข็งดังกล่าวมาพัฒนาต่อยอด เพื่อเพิ่มทักษะและคุณภาพของช่างเทคนิคให้กับสาขาอื่นๆ ให้เกิดเป็นมาตรฐานที่ดีเทียบเท่ากัน”

“กลุ่มมาสด้าเชียงใหม่ยังบริหารงานด้วยการมอบนโยบายหลักสำคัญ คือ ความสุขของลูกค้าและทีมงานต้องมาเป็นลำดับแรกเสมอ เรามองว่าหากเราดูแลลูกค้าให้ดีที่สุดจนลูกค้าเกิดความพึงพอใจ แล้วลูกค้าก็จะกลับมาใช้บริการเราอีก ในส่วนของพนักงานก็เช่นเดียวกัน เราบริหารงานด้วยหลักของ “ทีมเวิร์ค” เรามองว่าพนักงาน คือ เพื่อนร่วมงาน เราเป็นครอบครัวเดียวกัน ทุกคนย่อมมีความสำคัญ เพราะทุกคนคือฟันเฟือง คือกลไกสำคัญที่ต้องเดินไปพร้อมกัน ช่วยเหลือซึ่งกันและกัน และมีจุดมุ่งหมายเดียวกัน ในการส่งมอบการบริการที่สมบูรณ์แบบให้กับลูกค้า” นางสาวนิศารัตน์ กล่าว

“เนื่องจากรถยนต์มาสด้าในจังหวัดเชียงใหม่มีปริมาณเพิ่มสูงขึ้นต่อเนื่อง ทำให้จำนวนงานบริการของศูนย์บริการและศูนย์ซ่อมตัวถังและสีเพิ่มมากขึ้น จนกลายเป็นความท้าทายว่าจะทำอย่างไรให้ลูกค้าเกิดความพึงพอใจ ดังนั้น เราจึงเน้นการทำงานที่ผสมผสานระหว่างเจเนอเรชั่นเก่าและเจเนอเรชั่นใหม่ เพื่อให้ได้แนวทางที่ดีที่สุด โดยนำเอาระบบไอทีมาใช้อำนวยความสะดวกในการทำงานเพื่อให้ธุรกิจคล่องตัวมากขึ้น  พร้อมกับนำระบบออนไลน์เข้ามาช่วยส่งเสริมด้านการขายและการตลาด ควบคู่ไปกับการยกระดับคุณภาพการให้บริการอยู่เสมอ โดยเฉพาะการบริการลูกค้าต้องให้เร็วที่สุด เพื่อให้ลูกค้าพึงพอใจและยินดีที่จะกลับมาใช้บริการซ้ำจนเกิดการบอกต่อในกลุ่มลูกค้า และกลายเป็นความจงรักภักดีต่อแบรนด์มาสด้าเชียงใหม่ พร้อมวางเป้าหมายให้มาสด้าเชียงใหม่เป็นผู้จำหน่ายที่มียอดขายเติบโตเป็นอันดับต้นๆ ของจังหวัด ควบคู่ไปกับการส่งมอบความพึงพอใจสูงสุดให้แก่ลูกค้าอย่างยั่งยืน” นางสาวนิศารัตน์ กล่าวเสริม

นางสาวนิศารัตน์ กล่าวว่า แม้หลายเดือนที่ผ่านมา ประเทศไทยและทั่วโลกจะชะงักงันกับไวรัสโควิด -19 แต่ทุกอย่างก็ต้องเดินหน้าต่อ มาสด้าในจังหวัดเชียงใหม่ก็ได้รับผลกระทบอยู่บ้างเล็กน้อย ยอดการจำหน่ายลดลงในช่วงเเรกๆของเหตุดังกล่าว  แต่เป็นเวลาไม่มากนัก ขณะที่ที่โชว์รูมกลับมีลูกค้ามีเวลากลับมาดูแลรถมากขึ้น งานบริการหลังการขายกลับมีมากขึ้น เมื่อทุกคนตั้งหลักได้ก็พร้อมเดินหน้า ณ วันนี้ยอดการจำหน่ายกลับเข้าสู่ภาวะปกติแล้ว

สำหรับตลาดรถยนต์มาสด้าเฉพาะภาคเหนือในปี 2562 ที่ผ่านมา ยอดขายรวมประมาณ 4,500 คัน กลุ่มมาสด้าเชียงใหม่ ขายได้จำนวน 700 คัน ครองส่วนแบ่งการตลาดมาสด้าในภาคเหนือประมาณ 15% สำหรับในปี 2563 นี้ ตัวเลขยอดขายในช่วง 8 เดือนแรก (เดือนมกราคมถึงสิงหาคม) มีจำนวนรวมประมาณ 1,500 คัน เฉพาะในจังหวัดเชียงใหม่ มียอดขายมาสด้ารวมประมาณ 600 คัน กลุ่มมาสด้าเชียงใหม่มียอดขายรวมกันประมาณ 300 คัน ครองส่วนแบ่งการตลาดในจังหวัดเชียงใหม่ 50% ภายในสิ้นปีนี้เรามีความมั่นใจอย่างยิ่งว่ารถยนต์มาสด้าจะยังคงได้รับความนิยมจากลูกค้า โดยเฉพาะทางมาสด้ามีการปรับภาพลักษณ์ใหม่ของ CX-3 รวมทั้งแคมเปญพิเศษสำหรับ BT-50 คาดว่ายอดขายรวมอยู่ที่ประมาณ 600 คัน หรือใกล้เคียงกับปี 2562 ที่ผ่านมา