ท่องเที่ยวชุมชนริมน้ำตลาดงิ้วราย ศูนย์กลางคมนาคม ย้อนอดีตถิ่นการค้าสมัยรัชกาลที่ 4

การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานราชบุรี นำโดย คุณสรียา บุญมาก ผู้อำนวยการสำนักงาน ททท.สำนักงานราชบุรี ดูแลท่องเที่ยวจังหวัดนครปฐม จัดกิจกรรมนำร่องท่องเที่ยวชุมชนงิ้วราย โดยความร่วมมือของ ชมรมคนรักงิ้วราย นำโดย คุณชยพล กนกพฤกษ์ ประธานชมรมคนรักงิ้วราย, รองศาสตราจารย์ ดร.วันชัย ริ้วไพบูลย์ ที่ปรึกษาชมรมฯ, อาจารย์จารุวรรณ ธรรมวิทย์, คุณเกษ-จิตติมาพร นิลมัย เจ้าของร้านครัวงิ้วราย พร้อมด้วย ชาวชุมชนตลาดเก่างิ้วราย ได้ให้การต้อนรับอย่างอบอุ่น

ทั้งนี้ ททท.สำนักงานราชบุรี ได้พาสื่อมวลชนจากนครปฐม ราชบุรี เพชรบุรี และส่วนกลางเข้าร่วมกิจกรรมฯ เพื่อย้อนอดีตถิ่นค้าขายอันรุ่งเรืองสมัยรัชกาลที่ 4 และล่องเรือเที่ยวชมประวัติศาสตร์ผ่านการเล่าเรื่อง 2 ฟากฝั่งน้ำนครชัยศรี และลิ้มลองอาหารท้องถิ่นที่ร้านอาหารครัวงิ้วราย @บ้านท่าจีน ตำบลงิ้วราย อำเภอนครชัยศรี จังหวัดนครปฐม

สรียา บุญมาก ผู้อำนวยการสำนักงาน ททท.สำนักงานราชบุรี

คณะของเราพร้อมด้วย สาธรสัญจรทั่วทิศ รวมตัวกันที่วัดงิ้วราย โดยมี ชมรมคนรักงิ้วราย มาต้อนรับและนั่งรถรางชุมชนบ้านโรงหวด ซึ่งเป็นชุมชนท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงของงิ้วรายแห่งหนึ่ง เดินทางออกจากวัดงิ้วรายไปยังสถานีรถไฟงิ้วราย ซึ่งตั้งอยู่ด้านหลังสถานี ก็คือ ชุมชนตลาดเก่างิ้วราย

คำว่า “งิ้วราย” มีที่มาหลายแง่มุม บ้างก็ว่า ถ้าเดินทางจากกรุงเทพฯ เมื่อเข้าเขตตำบลงิ้วราย จะมีต้นงิ้วเรียงรายมากมาย บ้างก็ว่า สมัยก่อนมีโรงงิ้วตั้งอยู่และตากผ้ากันเรียงราย จึงเกิดเป็นชื่อตำบลงิ้วรายในปัจจุบัน สมัยก่อนงิ้วรายเคยเป็นศูนย์กลางการค้าขายที่คึกคักไปด้วยผู้คนจากต่างถิ่นที่ต้องมาขึ้นรถไฟและต่อเรือที่ท่าเรือศรีสุพรรณ ปัจจุบันเหลือเพียงร่องรอยความเจริญที่รอให้นักท่องเที่ยวเข้ามาสัมผัสเสน่ห์ของชุมชนริมแม่น้ำนครชัยศรี

สาธรสัญจรทัวทิศ, รองศาสตราจารย์ ดร.วันชัย ริ้วไพบูลย์, สรียา บุญมาก

เมื่อเรามาถึงด้านหน้าตลาดเก่างิ้วราย ชาวบ้านต่างดีใจและให้การต้อนรับอย่างอบอุ่น แถมมีของดีมาอวด มาให้ชิมมากมาย เช่น ถั่วแปบแป้งสด, กล้วยทอด-ไข่นกกระทา, ขนมถ้วย, ขนมกล้วย, ขนมมัน,ขนมใส่ไส้, ผัดหมี่โบราณ, น้ำส้มคั้นสด, น้ำอัญชันมะนาวสด, บ๊ะจ่างโบราณ รวมถึง เป็ดพะโล้รสชาติดี ก๋วยเตี๋ยวไก่สูตรโบราณขึ้นชื่อ และของฝากของที่ระลึก เช่น หมูแผ่นงิ้วราย หรือกระเป๋าผ้าทำมือที่เพนต์ลวดลาย “ไอเลิฟงิ้วราย” และยังสามารถออกแบบได้เองที่ไม่เหมือนใคร

ซึ่งชุมชนเล็กๆ แห่งนี้มีระยะทางจากสถานีถึงท่าน้ำเพียง 150 เมตร แต่เต็มไปด้วยมิตรไมตรี ความอบอุ่นที่พร้อมหยิบยื่นให้กับผู้มาเยือน และก็เพราะ งิ้วราย ซึ่งเคยเป็นศูนย์กลางคมนาคมทางน้ำในอดีตกว่า 100 ปี มีท่าเรือสุพรรณขนส่ง และชุมชนเรือนบ้าน 2 ชั้นเป็นไฮไลต์ ซึ่งจุดเริ่มการเดินทางไปจังหวัดสุพรรณบุรีและจังหวัดใกล้เคียง

อาจารย์จารุวรรณ ธรรมวิทย์

ปัจจุบันชมรมคนรักงิ้วราย ได้ร่วมจัดกิจกรรมท่องเที่ยวทางน้ำนำร่อง เพื่อเป็นการรื้อฟื้นให้ตลาดงิ้วรายกลับมามีชีวิตอีกครั้งหนึ่งโดยเฉพาะการจัดกรุ๊ปล่องเรือชมธรรมชาติ บ้านเรือน 2 ฟากฝั่งริมน้ำท่าจีน สัมผัสวิถีชีวิตของชุมชนที่เรียบง่าย เช่น ชุมชนโรงหวด รวมถึงวัดวาอารามที่สำคัญ เช่น วัดงิ้วราย วัดกลางบางแก้ว เรื่อยไปถึงปากคลองมหาสวัสดิ์ และผ่านสถานที่ท่องเที่ยวมีชื่อ เช่น เจษฎา เทคนิค มิวเซียม, วูดแลนด์เมืองไม้ รวมถึงชุมชนเก่าแก่ริมน้ำ

นอกจากนี้ ยังได้อิ่มท้องที่ร้านอาหารใหม่น้องใหม่ “ครัวงิ้วราย” ร้านอาหารสุดชิค พร้อมจุดถ่ายรูปเช็กอินสุดชิลกับอาหารไทยอร่อยริมน้ำท่าจีน ห้ามพลาดเมนูอาหารแนะนำที่นำมาขึ้นโต๊ะเด่นๆ เช่น ขนมจีน 3 น้ำ (น้ำพริก น้ำยา แกงเขียวหวาน) เป็ดพะโล้ ปลาทอดสมุนไพร ห่อหมก และอีกหลายชนิดจานเด็ด เป็นต้น

สรียา บุญมาก ผู้อำนวยการสำนักงาน ททท.สำนักงานราชบุรี เล่าว่า งิ้วรายเป็นชุมชนเก่าแก่ตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 4 เป็นชุมชนเก่าแก่ และมีอาหารท้องถิ่น รวมถึง ขนมไทย อร่อยๆ มีชื่อเสียงมากมาย ททท. ได้ทำเส้นทางท่องเที่ยว เป็นคู่มือท่องเที่ยวทางรถไฟ นครปฐม

ในคู่มือประกอบด้วย 4 สถานี รวมสถานีงิ้วราย ซึ่งจะมีรายละเอียดการท่องเที่ยว การเดินทาง รถเช่าของท้องถิ่น เพื่อให้นักท่องเที่ยวทางรถไฟได้ลงที่สถานีงิ้วรายและเดินทางท่องเที่ยวในพื้นที่เชื่อมโยงไป เจษฎา เทคนิค มิวเสียม รวมถึงสถานที่ท่องเที่ยวอื่นและกิจกรรมท่องเที่ยวทางน้ำ จะเกิดขึ้นได้ก่อนคือ นักท่องเที่ยวกลุ่ม เหมือนกับการเดินทางท่องเที่ยวนำร่องวันนี้ เป็นเรือเหมาจำนวน 50 ที่นั่ง ใช้เวลา 2 ชั่วโมงในการล่องเที่ยวชมธรรมชาติริมสองฝั่งแม่น้ำนครชัยศรี

และขณะนี้ ที่งิ้วราย มีร้านอาหารใหม่เกิดขึ้นชื่อ ร้านอาหารครัวงิ้วราย เพื่อรองรับนักท่องเที่ยว บรรยากาศริมน้ำสวยงาม อาหารอร่อย รวมถึง ร้านก๋วยเตี๋ยวไก่เชลล์ชวนชิมกลางตลาดงิ้วราย ที่การันตีจากหลายสำนักว่าอร่อยจริง หรือ เป็ดพะโล้เฮียตี๋ ด้านหน้าตลาดงิ้วรายหัวถนนก็อร่อยไม่แพ้ที่อื่นๆ สูตรอาก๋งขึ้นชื่อลือชา ถ้ามาต้องสั่ง หรือบ๊ะจ่าง ที่คนกรุงเทพฯ ติดใจโทรสั่ง รวมถึงกระเป๋าของที่ระลึก เปิดตลาดพร้อมรองรับทุกวันเสาร์-อาทิตย์ ใครที่สนใจท่องเที่ยวชุมชนงิ้วราย ติดต่อได้ที่ อาจารย์จารุวรรณ ธรรมวิทย์ โทร. 086-086-2578

จิตติมาพร นิลมัย เจ้าของร้านครัวงิ้วราย

อาจารย์จารุวรรณ ธรรมวิทย์ เล่าว่า ตำบลงิ้วราย มี 4 หมู่บ้าน และมีสถานที่ที่หลายคนรู้จักนั่นคือ เจษฎา เทคนิคมิวเสียม รวมถึง โรงหวด คือโรงปันของเป็นชื่อเก่าคือ บ้านท่าเกวียน เพราะสมัยก่อนเป็นที่จอดเกวียนสินค้าจากที่ต่างๆ มาร่วมกันที่นี่ และเป็นที่ปั้นหวด คือ ภาชนะที่ใช้นึ่งข้าวสมัยโบราณ หลัง พ.ศ. 2518 โรงหวดสลายไปกลายเป็นพื้นที่อนุรักษ์

นอกจากนี้ยังมี ตลาดงิ้วราย ซึ่งเป็นชุมชนเป็นตลาด 100 ปี สมัยก่อนเจริญรุ่งเรืองมากในสมัยที่ยังไม่มีถนน ไม่มีรถยนต์เข้ามา ไม่ว่าจะเป็นสุพรรณบุรี บางเลน หรืออัมพวา สมุทรสงคราม หรือเข้ากรุงเทพฯ ต้องมาท่าเรืองิ้วราย เพื่อจะไปต่อรถไฟที่สถานีงิ้วราย โดยมี เรือแดง ที่ชาวบ้านรู้จักกัน แต่ชื่อเป็นทางการคือ บริษัท สุพรรณขนส่ง จำกัด มีทั้งเรือชั้นเดียวและเรือสองชั้นมาจอดที่นี่ท่าเรืองิ้วราย ถือว่าเป็นศูนย์กลางคมนาคมที่สำคัญของคนสมัยก่อน จนมีรถยนต์เข้ามาถึงทุกอย่างเปลี่ยนไป

ร้านก๋วยเตี๋ยวไก่ชื่อดัง

ร้านเป็ดพะโล้เฮียตี๋ขึ้นชื่

ขณะที่ วัดงิ้วราย ก็มีความสำคัญกับชุมชน เพราะเป็นที่ประดิษฐานของหลวงพ่อโสธร เป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์ เป็นที่พึ่งทางใจของคนในลุ่มแม่น้ำนี้ ซึ่งชมรมคนรักงิ้วราย ได้เคยจัดกิจกรรมท่องเที่ยวทางน้ำหลายครั้ง ส่วนใหญ่เป็นกลุ่มจัดตามความสนใจเฉพาะกลุ่ม เดินทางรถไฟ หรือทางรถยนต์มารวมตัวกันที่วัด ถือว่าเป็นกิจกรรมท่องเที่ยวที่ได้รับความสนใจ

ขอบคุณ ชมรมคนรักงิ้วรายและชาวชุมชนงิ้วรายที่ต้อนรับอย่างอบอุ่น

ขอบคุณ ททท.สนง.ราชบุรี (ดูแลนครปฐม)