เที่ยวเมืองหลวงเก่าเล่าประวัติศาสตร์กับเส้นทางสายบุญ ภายใต้มาตรฐาน SHA จังหวัดพระนครศรีอยุธยา

การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) นำโดย นายนพดล ภาคพรต รองผู้ว่าการ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ด้านตลาดในประเทศ เป็นประธานในพิธีถวายเทียนพรรษา พร้อมด้วย  นายอภิชัย ฉัตรเฉลิมกิจ ผู้อำนวยการภูมิภาคภาคกลาง ททท. นายไพรัชช์ ทุมเสน ผู้อำนวยการกองตลาดภาคกลาง ททท. นางดวงใจ กาญธีรานนท์ ผอ.ททท. สำนักงานพระนครศรีอยุธยา นายชัยวิทย์ เผื่อนอุดม หัวหน้างานภาคกลาง 1 พร้อมคณะผู้บริหาร ททท. ประชาชน และคณะนักท่องเที่ยวร่วมในพิธีทำบุญ ถวายเทียนและเครื่องปัจจัยไทยธรรม แด่เจ้าอาวาส และคณะสงฆ์วัดเจ้าเจ็ดใน เนื่องในเทศกาลเข้าพรรษาประจำปี 2563 เพื่อความสิริมงคลที่ วัดเจ้าเจ็ดใน อำเภอเสนา จังหวัดพระนครศรีอยุธยา

สำหรับ วัดเจ้าเจ็ดใน เป็น 1 ใน 2 เส้นทางทำบุญที่ ททท.จัดกิจกรรมท่องเที่ยวไหว้พระสุขกาย สุขใจ @พระนครศรีอยุธยา เพื่อฟื้นฟูการท่องเที่ยว ในวันเข้าพรรษา พร้อมกันกับ ททท. 45 สำนักงานทั่วประเทศ ภายหลังจากสถานการณ์ การแพร่ระบาดของโควิด-19 เริ่มคลี่คลาย ภายใต้โครงการ คิดถึง…ความสุขกาย สุขใจ สไตล์ New Normal

นพดล ภาคพรต รองผู้ว่าการ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ด้านตลาดในประเทศ, อภิชัย ฉัตรเฉลิมกิจ ผู้อำนวยการภูมิภาคภาคกลาง, ไพรัชช์ ทุมเสน ผู้อำนวยการกองตลาดภาคกลาง, ดวงใจ กาญธีรานนท์ ผู้อำนวยการ สำนักงานพระนครศรีอยุธยา

นายนพดล ภาคพรต รองผู้ว่าการททท. ด้านตลาดในประเทศ เปิดเผยว่า กิจกรรมครั้งนี้ เป็นการกระตุ้นการเดินทางท่องเที่ยวภายในประเทศหลังจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 เริ่มคลี่คลาย โดย ททท. นำเสนอแคมเปญ “คิดถึงเมืองไทย” มาเป็นตัวชูโรงในการกระตุ้นให้เกิดความต้องการเดินทางท่องเที่ยวในช่วงเทศกาลเข้าพรรษานี้ โดยการจัดกิจกรรมจะอยู่ภายใต้มาตรการ และมาตรฐานความปลอดภัยด้านการป้องกันโรคและสุขอนามัย สำหรับการให้บริการด้านการท่องเที่ยว เพื่อเป็นการสร้างความเชื่อมั่นให้แก่นักท่องเที่ยวอีกด้วย จึงขอให้ประชาชนและนักท่องเที่ยวทั่วไป มีความสุขมีความสนุกอย่างต่อเนื่องตลอดไป

ด้าน นายอภิชัย ฉัตรเฉลิมกิจ ผู้อำนวยการภูมิภาคภาคกลาง ททท. กล่าวเพิ่มเติมว่า จังหวัดพระนครศรีอยุธยาเป็นหนึ่งใน 17 จังหวัด ภูมิภาคภาคกลาง ที่มีความพร้อมในการต้อนรับนักท่องเที่ยวไทยให้เดินทางตามเส้นทางศาสตร์ศรัทธา ท่องเที่ยวไหว้พระทำบุญในเทศกาลเข้าพรรษา และยังสามารถเดินทางเชื่อมโยงไปยังจังหวัดอื่นๆ อาทิ สระบุรี ซึ่งเต็มไปด้วยเสน่ห์ทางวัฒนธรรมแหล่งท่องเที่ยวทางประวัติศาสตร์ และธรรมชาติ ตลอดจนมีสิ่งอำนวยความสะดวกด้านสถานที่พัก ร้านอาหารตามมาตรฐาน SHA (Amazing Thailand Safety and Health Administration) ให้นักท่องเที่ยวได้มั่นใจ และมีความสุขในการเดินทางท่องเที่ยวอย่างเต็มที่

นพดล ภาคพรต รองผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ด้านตลาดในประเทศ

จังหวัดพระนครศรีอยุธยา เป็นหนึ่งจังหวัดในภูมิภาคกลาง ที่มีวัดวาอารามที่มีความสำคัญ โดดเด่น งดงาม และมีแหล่งท่องเที่ยวโบราณสถาน ที่ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกด้านวัฒนธรรม (UNESCO) จังหวัดพระนครศรีอยุธยาอยู่ไม่ไกลจากกรุงเทพฯ เดินทางใช้เวลาไม่ถึงชั่วโมง จะเที่ยวแบบเช้าไปเย็นกลับ หรือค้างสักคืน เพื่อสัมผัสเมืองกรุงเก่าในยามค่ำคืน อิ่มอร่อยลิ้มลองรสชาติอาหารร้านขึ้นชื่อของอยุธยา และเมื่อคิดถึง…ความสุขกาย สุขใจ พุทธศาสนิกชนคนไทยส่วนใหญ่ ก็นึกถึงการเดินทางท่องเที่ยวไหว้พระทำบุญ และในประเพณีเข้าพรรษา ภิกษุสงฆ์จะจำพรรษาอยู่ในวัดตลอด 3 เดือนช่วงฤดูฝน เริ่มตั้งแต่ แรม 1 ค่ำเดือน 8 (วันเข้าพรรษา) ถึงขึ้น 15 ค่ำ เดือน 11 (วันออกพรรษา)

การทำบุญถวายเทียนและหล่อเทียนขนาดใหญ่ เพื่อใช้จุดบูชาพระประธานในพระอุโบสถ จึงเป็นประเพณีที่พุทธศาสนิกชนปฏิบัติสืบต่อเนื่องกันมาอย่างยาวนาน เริ่มทำบุญกันตั้งแต่วันโกน, วันอาสาฬหบูชา และวันเข้าพรรษา ถวายภัตตาหาร สิ่งของเครื่องใช้ที่จำเป็น ถวายผ้าอาบน้ำฝนแด่ภิกษุสงฆ์

ททท. สำนักงานพระนครศรีอยุธยา ได้เลือกวัดสำคัญในพื้นที่หลักอำเภอพระนครศรีอยุธยา และพื้นที่รองในเมืองหลัก อำเภอเสนา เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยว ใน 2 เส้นทางบุญ ดังนี้

เส้นทางบุญที่ 1 วัดชายนา อำเภอเสนา ท่องเที่ยวกราบสักการะขอพรพระประธานในพระอุโบสถเสริมสิริมงคล ถวายเทียนพรรษา ร่วมทำบุญสร้างพระอุโบสถหลังใหม่ , วัดเจ้าเจ็ดใน อำเภอเสนา สร้างสมัยกรุงศรีอยุธยาตอนปลาย ภายในวัด มีอดีตพระเกจิอาจารย์ดังแห่งลุ่มแม่น้ำน้อย นามว่า “หลวงพ่อยิ้ม” มีพุทธคุณด้านเมตตามหานิยม พระงบน้ำอ้อยเนื้อดิน ที่มีผู้คนเชื่อมั่นศรัทธาตามหาบูชากันอย่างมาก


วัดบางนมโค เข้ากราบสักการะ พระเกจิอาจารย์ชื่อดัง “หลวงพ่อปาน” มีพุทธคุณทางด้านคงพระพันชาตรี เมตตามหานิยม เป็นที่ประจักษ์กันไปทั่วประเทศ มีประชาชนและลูกศิษย์ที่เลื่อมใสศรัทธาเข้ามาทำบุญปิดทองถวายบูชาดอกไม้ธูปเทียนเพื่อสักการบูชา จำนวนมาก
วัดศาลาปูนวรวิหาร ชมพระอุโบสถโบราณสมัยกรุงศรีอยุธยา ภายในพระอุโบสถประดิษฐานพระประธานอันงดงามและมีภาพจิตรกรรมฝาผนังที่เก่าแก่ พร้อมสักการะหลวงพ่อแขนลาย พระพุทธรูปที่ลงยันต์อักขระที่แขนเป็นพระพุทธรูปโบราณที่หาชมยาก และสักการะอัฐิธาตุของหลวงปู่สวัสดิ์ อดีตเจ้าอาวาสวัดศาลาปูนวรวิหาร เป็นที่เคารพและศรัทธาของสาธุชน

เส้นทางบุญที่ 2 กราบสักการะหลวงปู่ทวด หลวงปู่ดู่ พรหมปัญโญ รับพลังบุญสวดมนต์พระมหาจักรพรรดิเพื่อความเป็นสิริมงคล รับธรรมโอวาทหลวงปู่ดู่ “ของดีนั้นอยู่ที่ตัวเรา พุทธัง ธัมมัง สังฆัง นี่แหละของดี ” ที่วัดสะแก ตำบลธนู อำเภออุทัย จังหวัดพระนครศรีอยุธยา
วัดเสนาสนารามราชวรวิหาร พระอารามหลวงชั้นเอกฝ่ายธรรมยุตนิกาย กราบสักการะ “พระพุทธสัมมุนี” หรือ “พระอินทร์แปลง” กราบขอพรพระไสยยาสน์ และพระปางอุปถัมภ์เพื่อขอพรด้านสุขภาพ


วัดนิเวศธรรมประวัติ ราชวรวิหาร พระอารามหลวงชั้นเอกชนิดราชวรวิหาร ประดิษฐาน “พระนฤมลธรรมโมภาส” เมื่อ พ.ศ. 2421 พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 โปรดให้สร้างเลียนแบบโบสถ์ฝรั่ง ภายในพระอุโบสถประดับด้วยกระจกสีงดงาม โดดเด่นด้วยสถาปัตยกรรมแบบโกธิค วัดตั้งอยู่บนเกาะกลางแม่น้ำเจ้าพระยา ด้านทิศใต้ คนละฝั่งกับพระราชวังบางปะอิน เมื่อเข้าชมพระราชวังบางปะอินแล้ว สามารถข้ามไปชมวัดนิเวศธรรมประวัติได้ โดยกระเช้าข้ามแม่น้ำไปยังบริเวณวัด

รวมถึง วัดตะโก อำเภอภาชี จังหวัดพระนครศรีอยุธยา ททท. พาคณะสื่อมวลชนมากราบนมัสการเจ้าอาวาสวัดตะโก และได้รับของที่ระลึกกันถ้วนหน้า พร้อมกับชมสถาปัตยกรรมพญานาคคู่สีขาวที่มีความสวยงามแห่งหนึ่ง

นอกจากนี้ยังได้แวะชิมอาหารท้องถิ่นพื้นบ้านที่ตลาดโก้งโค้ง อำเภอบางปะอิน โดยจำลองบรรยากาศตลาดโบราณสมัยอยุธยา ที่มีของขายเรียงรายตลอดทางเดิน ให้น้อมหัวโค้งตัวเพื่อไปหยิบจับรับชมและเลือกซื้อของกินของฝากก่อนกลับเข้ากรุงเทพมหานคร

ขอบคุณ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ภูมิภาคภาคกลาง, ททท.สำนักงานพระนครศรีอยุธยา
หรือสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมที่โทรศัพท์( 035) 246076-7
Line @tatayutthaya
FB : TAT Ayutthaya หรือ Call Center 1672

เรื่อง/ภาพ โดย นภหิรัณย์ ใต้ตะวันหรรษา