อัญญา (ANYA Authentic Thai Cuisine) ร้านอาหารไทยตำรับชาววัง ยืนหนึ่งย่านแพร่งภูธร

สำหรับนักชิมรุ่นเก๋าที่เคยตระเวนเที่ยว ตระเวนชิมอาหารอร่อยมักรู้จักคำว่า “แพร่งภูธร” เป็นอย่างดี เพราะเป็นย่านธุรกิจสำคัญในสมัยรัชกาลที่ 5 ที่นี่เป็นแหล่งรวมสินค้าทันสมัยและสินค้านำเข้าจากต่างประเทศ ถือว่าเป็นย่านการค้าที่สำคัญที่สุดแห่งหนึ่งของยุคสมัยนั้น ในขณะที่แพร่งภูธร ก็เต็มไปด้วยตลาดสดและร้านอาหาร จนกลายเป็นแหล่งรวมร้านอาหารอร่อยแห่งหนึ่งของกรุงเทพฯ ทว่าปัจจุบันย่านนี้ ยังมีนักชิมหลายคนแวะเวียนมาตระเวนชิมไม่ขาดสาย โดยเฉพาะร้านอาหารไทยเปิดใหม่ ร้านอาหารไทยอัญญา (ANYA  Authentic Thai Cuisine)

อย่างไรก็ตาม พื้นที่บริเวณถนนบำรุงเมือง ถนนอัษฎางค์ นั้นยังมีสถาปัตยกรรมและอาคารกึ่งชิโนโปรตุกีส ตั้งเด่นเป็นสง่า ทอดตัวยาวไปจรดกับถนนตะนาว รวมถึงบริเวณหน้าศาลเจ้าพ่อเสือ ก็ยังเป็นที่ตั้งของชุมชนเก่าแก่แห่งหนึ่งในเขตพระนคร หรือที่ชาวบ้านในละแวกนั้นเรียกกันว่า ทางสามแพร่ง หรือชื่อเรียกอย่างเป็นทางการว่า ย่านสามแพร่ง ประกอบด้วย แพร่งภูธร แพร่งนรา และแพร่งสรรพศาสตร์ ที่สำคัญในบริเวณนี้ เคยเป็นที่ประทับของเจ้านายมาก่อน

วรัญญา ทิพยภัณฑ์

ขณะที่ ร้านอาหารไทยอัญญานั้นตั้งอยู่บนถนนบำรุงเมือง ที่หาไม่ยากอยู่ตรงข้ามกระทรวงมหาดไทย เป็นย่านที่มีตัวสถาปัตยกรรมของตึกแถวอาคารพาณิชย์ที่อยู่ติดๆ กันเป็นแถว เรียกว่า อาคารสไตล์ชิโนโปรตุกีส โดดเด่นสะดุดตาตั้งแต่แรกเห็น แถมยังเป็นร้านที่เพิ่งเปิดให้บริการมาเมื่อเดือนมีนาคมปีที่แล้ว จากผู้บริหารวิสัยทัศน์ไกล มากประสบการณ์ในวงการอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวและโรงแรมมากว่า 30 ปี ซึ่งได้เห็นคุณค่าอาหารไทยและชื่นชอบอาหารไทยมากเป็นพิเศษ เพราะอาหารไทยโบราณมีเสน่ห์ในตัวเองคือ คุณวรัญญา ทิพยภัณฑ์

ซึ่ง “สาธรสัญจรทั่วทิศ” ได้มีโอกาสแวะเวียนไปชิมอาหารไทยต้นตำรับชาววัง และอาหารสูตรโบราณที่หาตัวจับยาก รวมถึงอีกหลายเมนูที่เป็นอาหารจานเด็ดหาทานได้ยากในปัจจุบันถึงย่านแพร่งภูธรแห่งนี้ ก็เพราะเพื่อนพีอาร์สาวคนเก่งผู้ที่คร่ำหวอดในวงการประชาสัมพันธ์โรงแรมมากว่า 30 ปีเช่นกันคือ คุณลัทธพร จิตรวิเศษ

ขณะที่ คุณวรัญญา ทิพยภัณฑ์ ได้เล่าที่มาที่ไปของชื่อร้านว่า “อัญญา” มาจากชื่อพยางค์ท้ายของ วรัญญา และส่วนตัวรู้สึกว่าอักษรตัว A จะสามารถเข้าถึงผู้คนได้ง่าย นอกจากนี้ คำว่า ANYA ในภาษารัสเซีย มีความหมายว่า “สิ่งที่ดีที่สุด” รวมถึงคำว่า อัญญา ยังแฝงความเป็นไทยอย่างน่าค้นหา ซึ่งการทำธุรกิจร้านอาหารด้วยความพร้อม โดยยึดหลักการบริหารธุรกิจสั้นๆคือ “แค่ใส่ใจ” รวมถึง การเชื่อใจ ไว้วางใจพนักงานทุกคน

ทั้งนี้ ตัวร้านอาหารไทยอัญญา ตั้งอยู่ในบริเวณเวิ้งแพร่งภูธร ตรงข้ามกระทรวงมหาดไทย ที่มีความโดดเด่นด้วยอาคารคลาสสิกสถาปัตยกรรม ชิโนโปรตุกีส ปัจจุบันเป็นที่ดินทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์ ส่วนเรื่องคอนเซ็ปต์การออกแบบร้าน ตั้งใจให้เป็นร้านที่สามารถนั่งพักผ่อนทานอาหารได้แบบสบายๆ ท่ามกลางบรรยากาศสไตล์โมเดิร์นไทยร่วมสมัย ผสมผสานความเป็นตะวันตกและความเป็นไทยสมัยใหม่ คุมโทนด้วยสีขาว -เทา-ดำ เป็นหลัก

ซึ่งร้านอัญญา เปิดบริการตั้งแต่เวลา 07.00 ถึง 22.00 น. ในมื้อเช้าพร้อมเสิร์ฟด้วย โรตีไข่ลวก กาแฟโบราณ นอกจากนี้ยังมี โรตีแกงเขียวหวานไก่ ข้าวต้มแห้ง ส่วนกลางวันและเย็นมีอาหารเปิดให้บริการด้วยอลาคาร์ทเมนู ทั้งหมดเกือบ 100 รายการ รวมถึงเครื่องดื่ม กาแฟรสเลิศ  และเครื่องดื่มซิกเนเจอร์ เช่น กาแฟอัญชัน กาแฟมะพร้าว ชาเย็น นมเย็นมะพร้าว ส่วนมื้อเย็นนอกจากอาหารแล้วทางร้านยังเน้นบริการเครื่องดื่ม ไวน์ ที่นี่ จึงเสมือนสถานที่สำหรับการแฮงก์ยามเย็น ศูนย์รวมความสุขไปโดยปริยาย

น้ำส้มมะปี๊ด

สาธรสัญจรทั่วทิศ เดินทางมาถึงร้านกันแบบเหนื่อยๆ ร้อนๆ อย่างนี้ ทางร้านภูมิใจนำเสนอแนะเครื่องดื่มระดับซิกเนเจอร์ของร้านอัญญาที่ไม่เหมือนใคร นั่นคือ น้ำส้มมะปี๊ด เป็นเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพ ภายในประกอบด้วย ส้มจี๊ดผสมน้ำส้มคั้น และเพิ่มเติมด้วยโซดาซาบซ่า ทานแล้วสดชื่นขึ้นมาทันที

เมนูทานเล่นชุดใหญ่

ซึ่งต้องบอกว่า ร้านอาหารไทยอัญญา เป็นร้านอาหารไทยที่มีเมนูอาหารไทยหาทานยากให้ลิ้มลองอย่างที่ไม่เคยลิ้มลองมาก่อน แน่นอน ไม่ว่าจะเป็นอาหารไทยต้นตำรับในวัง หรืออาหารไทยบ้านๆ แบบโบราณ รวมถึง อาหารไทยฟิวชั่น โดยเฉพาะเมนูในวัง เช่น ข้าวแช่ ซึ่งทางร้านมีให้บริการตลอดทั้งปี หรือ ม้าฮ่อ หมูโสร่ง กุ้งห่มสไบ หมี่กรอบ ที่สำคัญ เมนูน้ำพริก หลากชนิดที่รสชาติแบบไทยๆ หรือเมนูแกงชนิดต่างๆ เช่น แกงเหลืองต้นคูน หรือบางเมนูหาที่หาทานยากอย่าง ต้มกระสายบัวปลาทู, แกงขี้เหล็กปลาย่าง, แกงคั่วชะอมหอยขม รวมถึงเมนูที่หาทานยาก เช่น ต้มโคล้งรสเด็ด แกงเขียวหวานลูกชิ้นปลากรายไข่เค็มรสเข้มข้น หรือ แกงเขียวหวานผัดแห้ง รวมถึง ขมนจีนหลากชนิดที่ขายดีที่สุดคือ ขนมจีนน้ำยาปู

ขนมจีนซาวน้ำ

ส่วนมื้อนี้เริ่มต้นที่เมนูแอพพิไทเซอร์เซ็ตพิเศษ มีชื่อว่า “เมนูทานเล่นชุดใหญ่” ใหญ่จริง จัดเต็ม สามารถรับประทานได้ถึง 2-3 ท่าน ที่สำคัญเป็นเมนูอาหารไทยโบราณ 4 ชนิด ที่ประกอบด้วย  หมูโสร่ง-ม้าฮ่อ-ถุงทอง-กุ้งห่มสไบ และหมี่กรอบอัญญา  ซึ่งถุงทอง หมูโสร่ง กุ้งห่มสไบ เสิร์ฟมาบนหมี่กรอบอย่างสวยงาม ส่วนหมี่กรอบจัดวางบนถ้วยเบญจรงค์อลังการ และม้าฮ่อ เมนูที่หาทานยาก มีส่วนผสมของถั่วหมูกวนใส่ปลาแห้งแบบทางใต้ ปั้นทรงกลม วางบนชิ้นสับปะรด ประดับยอดสวยงามด้วยพริกแดง ทั้งหมดจัดชิ้นพอดีคำแบบโบราณได้ทานแบบง่ายๆ แถมยังเสิร์ฟมาพร้อมกับน้ำจิ้มอาจาดที่มีรสชาติเปรี้ยวอมหวาน หรือน้ำจิ้มหวาน น้ำจิ้มบ๊วย หรือเลือกทานได้เข้ากันเป็นอย่างดี ทั้งหมดจัดวางมาในใบตองสีเขียวบนเขียงไม้อย่างวิจิตรบรรจง อิ่มตาอิ่มใจ

ยำถั่วพู

ตามมาด้วย ยำถั่วพู ที่คัดสรรถั่วพูสดใหม่หั่นชิ้นเล็กๆ แต่ยังคงความกรอบ ราดน้ำยำรสชาติเข้มข้น แถมยังมีกุ้งสด ไข่ต้มยางมะตูม เสริมความน่ารับประทานเข้าไปอีกชั้นหนึ่ง รวมถึง ขนมจีนซาวน้ำ ที่มีส่วนประกอบหลายชนิดมารวมกันอย่างลงตัว เช่น ลูกชิ้นปลากรายในกะทิ กระเทียมสไลด์ กุ้งป่น ขิงและพริกซอยละเอียด เป็นจานพิเศษที่รสชาติกลมกล่อมกำลังดี เรียกได้ว่าเป็นเมนูดาราหลายคนแอบปลื้ม เช่น มอส-ปฏิภาณ หรือ ดุ๊ก- ภาณุเดช ที่ชื่นชอบมากเป็นพิเศษ มากี่ครั้งกี่รอบก็ต้องสั่งเมนูนี้ขึ้นโต๊ะ และที่สำคัญ เป็นเมนูที่หาทานอร่อยยาก

แกงเหลืองต้นคูนปลากะพง

ส่วนเมนูอาหารไทยจานหลักรสเด็ดวันนี้พลาดไม่ได้คือ แกงเหลืองต้นคูนปลากะพง เป็นแกงเหลืองในสไตล์ปักษ์ใต้ รสชาติเข้มข้น โดยทางร้านคัดสรรเฉพาะต้นคูนจากสวนมาสดๆ และใช้เฉพาะส่วนต้นอ่อนสไลด์เป็นชิ้น  ได้สัมผัสความกรอบ ความนุ่ม และได้ซดน้ำชุปชุ่มคอ ภายในยังได้ใส่เนื้อปลากะพงล้วน เพิ่มรสชาติให้เข้มข้นแบบถึงเครื่องครบรสเครื่องแกงสด

ส้มซ่าในน้ำเชื่อม

ซึ่งทุกเมนูที่กล่าวมาล้วนแล้วแต่เป็นเมนูขายดี รวมถึง ขนมหวานจานโปรดที่ต้องไม่พลาดคือ “ส้มซ่าในน้ำเชื่อม” ซึ่งภายในประกอบด้วยผลไม้สดนานาชนิด เช่น ส้มโอ ส้มฉุน สับปะรด รวมถึง ส้มซ่าที่มีรสชาติเนื้อส้มซ่าหวานปนเปรี้ยวฉ่ำน้ำมีกลิ่นหอมอร่อย ซึ่งทานแล้วได้ความสดชื่น รสชาติดี แถมมีวิตามินมากมายที่ผสมผสานกับไซรัป และน้ำผึ้งจากธรรมชาติ จนได้รสชาติเข้มข้นความเปรี้ยวเคล้าหวานอย่างลงตัว แถมพกพามาด้วยสรรพคุณทางอาหารรักษาโรค และที่แปลก เมนูนี้ยังมีส่วนผสมของหอมเจียวอีกด้วย ง่วงๆ เหนื่อยๆ  เพลียๆ ทานแล้วสดชื่นทันที

อย่างไรก็ตาม หลังจากอาทิตย์แรกที่เปิดให้บริการ ลูกค้าก็มีชาวต่างชาติมาอุดหนุนเนืองแน่น โดยเฉพาะลูกค้าที่ชื่นชอบอาหารไทย และหลังจากสถานการณ์โควิดเมื่อต้นปีที่แล้วเป็นต้นมา ทางร้านได้เพิ่มให้บริการแบบเทคอะเวย์ รวมถึง บริการเดลิเวอรี่ ส่งอาหารผ่านไลน์แมน หรือแกร็บ เพื่อให้ได้ทานอาหารกันถึงบ้าน

นอกจากนี้ ยังมีบริการจัดเลี้ยงใหญ่นอกสถานที่ เอาใจทุกบริษัท ห้างร้านที่ต้องการอาหารเพื่อการจัดเลี้ยงหรือหลังการประชุมสัมมนาอย่างสบายใจ เพราะอัญญามีบริการผ่านบริษัท เซ็ตและเสิร์ฟเคเทอริ่ง จึงไว้ใจได้

ที่สำคัญไม่แพ้กันคือ เรื่องรสชาติของอาหาร หายห่วง เพราะทุกๆ เมนูทางร้านจะพิถีพิถันคัดวัตถุดิบ ใส่ใจทุกรายละเอียด ไม่เว้นแม้แต่เรื่องเครื่องแกง จะโขลกสดๆ ถ้วยต่อถ้วย จานต่อจาน เพื่อคงรสชาติของอาหารไทย นอกจากนี้ บรรยากาศภายในร้านยังตกแต่งแบบให้ความรู้สึกอบอุ่นเป็นกันเอง เหมือนทานอาหารในครอบครัว

ร้านอาหารไทยอัญญา(ANYA : Authentic Thai Cuisine)” เลขที่ 35 ถนนบำรุงเมือง แขวงศาลเจ้าพ่อเสือ เขตพระนคร กรุงเทพมหานคร 10200 สนใจสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมสำรองที่นั่งก่อนได้ที่โทร. 081-344-9333 LINE : Anya Authentic Thai Cuisine IG :Anya.AuthenticThaiCuisine

 (สามารถเดินทางด้วยรถยนต์ส่วนตัวและจอดได้ที่ หน้าร้าน – จุดรับฝากรถวัดมหรรณพารามวรวิหาร – จุดรับฝากรถศาลเจ้าพ่อเสือ กรณีเดินทางโดย MRT ลงสถานีสามยอด ออกทางออก 3 และเดินมาทางถนนอุณากรรณ ผ่านเสาชิงช้ามา ร้านอยู่ตรงข้ามกระทรวงมหาดไทย)