ขับ  NEW SUZUKI SWIFT  อีโคคาร์ตัวเด่น ราคา 557,000 บาท

วันก่อนได้ลองขับ  NEW SUZUKI SWIFT สปอร์ตอีโคคาร์ ที่มีดีไซน์อันโดดเด่น หลังจากที่ผ่านการ “เชนจ์” อัพพาวเวอร์ เบาๆ แต่ทำให้หน้าตามันลงตัวกว่าเดิมตามสมควร เส้นทางที่ใช้เป็นเหมือนใช้งานจริงในกรุงเทพฯเมืองหลวง และชานเมือง มีหลากหลายอารมณ์ เส้นทางรถติดขัด  ทางโล่งๆบนทางด่วน ระบบช่วงล่าง อัตราเร่ง ไปกันแบบจัดเต็ม ทั้งทางตรง ทางโค้ง พบว่าสมรรถนะในการขับขี่ติดแดน “บวก”  จึงขอบอกต่อจากรายงานชิ้นนี้

หน้าตาของ NEW SUZUKI SWIFT ถูกอัพดีไซน์มาใหม่  ด้วยกระจังหน้าตกแต่งโครเมี่ยมและล้ออัลลอยปัดเงาอัพดีไซน์สไตล์สปอร์ตขนาด 16 นิ้วดูโดดเด่นเป็นเอกลักษณ์ พร้อมไฟหน้า LED Projector และไฟท้าย LED โดยมิติของตัวรถมีความยาว 3,845 มิลลิเมตร ความกว้าง 1,735 มิลลิเมตร ความสูง 1,495 มิลลิเมตร ความยาวฐานล้อ 2,450 มิลลิเมตร ด้วยขนาดตัวรถที่ไม่ใหญ่นักมันสามารถเลี้ยวง่ายในสถานที่แคบๆ  ยิ่งไปในละแวกถนนสาทร ย่านที่รถจอแจแออัดอย่างเยาวราชมันสามารถซอกแซก หลบหลีกไปได้อย่างว่องไว

ขบวน NEW SUZUKI SWIFT กว่า 10 คันทยอยออกจากจากโรงแรมบันยันทรี ย่านถนนสาทร ขึ้นทางด่วนมุ่งหน้าลาดกระบัง ขณะที่การออกตัวของรถจากจุดที่รถหยุดนิ่ง กำลังที่ออกมาจากเครื่องยนต์ K12M พร้อมเทคโนโลยี DUALJET และ แพลตฟอร์ม HEARTECT  ด้วยเครื่องยนต์เบนซิน รหัส K12M 4 สูบ ขนาด 1.2 ลิตร กำลังสูงสุด 83 แรงม้า (PS) ที่ 6,000 รอบ/นาที แรงบิดสูงสุดที่ 108 นิวตันเมตร ที่ 4,400 รอบ/นาที กำลังแรงม้าที่ออกมาก็ทันใจกดคันเร่งลงลึกความเร็วมาเร็ว  เครื่องยนต์นี้มาพร้อมเทคโนโลยีหัวฉีดคู่หรือ DUALJET เพิ่มประสิทธิภาพด้วยระบบหัวฉีดคู่ที่จัดวางไว้ใกล้กับห้องเผาไหม้ของเครื่องยนต์ และทำงานโดยฉีดน้ำมันเชื้อเพลิงเข้าไปที่กระบอกสูบพร้อมกันทั้ง 2 หัวฉีด ทำให้น้ำมันมีละอองที่ละเอียดขึ้น อัดฉีดน้ำมันได้อย่างแม่นยำและเป็นการลดอุณหภูมิในกระบอกสูบพร้อมกับเพิ่มประสิทธิภาพในการเผาไหม้   ทำให้ประสิทธิภาพของเครื่องยนต์สมบูรณ์ยิ่งขึ้น ประหยัดน้ำมันมากกว่า 23 กม./ลิตร รองรับน้ำมันสูงสุด E20

การเดินทางออกจากลาดกระกลับเข้าเมือง ย่านเยาวราช บนทางด่วนได้ใช้ความเร็วหลากหลาย 100 -120-140 ก.ม./ช.ม. รถก็มีความนิ่ง การเก็บเสียงรบกวนจากภายนอกก็ถือว่าพอใช้ได้ สมรรถนะการเกาะถนนก็อยู่ในเกณฑ์ดี การเปลี่ยนช่องจราจรแบบฉับไวรถก็ไม่มีอาการโคลง

ระหว่างเป็นผู้โดยสารได้ข้อมูลเพิ่มเติมของ NEW SUZUKI SWIFT พบว่า ด้านความปลอดภัยยังคงโดดเด่นด้วยแพลตฟอร์ม HEARTECT ซึ่งเป็นเทคโนโลยีเฉพาะของซูซูกิ ยกระดับการขับขี่ด้วยโครงสร้างน้ำหนักเบาที่สร้างจากปรัชญา 3 ข้อ คือ

  1. รูปทรงที่ง่ายแต่มีความแข็งแรง ลดส่วนโค้งงอ เพื่อเพิ่มความแข็งแรงของโครงสร้าง ปรับปรุงตำแหน่งการวางเครื่องยนต์ ระบบส่งกำลัง ระบบรองรับน้ำหนัก และถังน้ำมันเชื้อเพลิง
  2. จุดเชื่อมต่อมีความแข็งแรง โครงสร้างตัวถังให้ความสำคัญเรื่องความปลอดภัย โดยออกแบบให้เชื่อมต่อกันอย่างสมบูรณ์แบบ ช่วยลดน้ำหนักได้มากขึ้นเพื่อสมรรถนะที่สูงสุด
  3. การลดน้ำหนัก โดยมุ่งไปที่ทุกส่วนของรถยนต์มากกว่าเพียงแค่ส่วนใดส่วนหนึ่ง แพลตฟอร์ม HEARTECT ช่วยให้โครงสร้างรถมีน้ำหนักน้อยลงแต่คงความแข็งแกร่ง ทนทาน มีประสิทธิภาพในการทรงตัวที่ดี ขับขี่ได้คล่องตัว

รวมถึงโครงสร้างตัวถังแบบ TECT ช่วยเสริมสร้างความแข็งแกร่งของตัวรถ พร้อมระบบ NVH ช่วยกันการสั่นสะเทือน และลดเสียงรบกวนจากภายนอก อีกทั้งยังอัดแน่นไปด้วย ระบบ ESP ช่วยควบคุมสเถียรภาพการทรงตัว ระบบป้องกันล้อหมุนฟรี TCS และระบบ IDLING STOP ที่ลดมลพิษและลดการสิ้นเปลืองน้ำมันขณะรถหยุดนิ่งเหมาะกับการขับขี่ในเมือง เสริมด้วยระบบ Cruise Control ระบบควบคุมความเร็วอัตโนมัติ ให้ขับสบายตลอดทาง พร้อมมั่นใจในทุกเส้นทางด้วยระบบ Hill Hold Control ช่วยออกตัวขณะอยู่บนทางลาดชัน พร้อมทั้งถุงลมนิรภัยถึง 6 ตำแหน่ง

ภายในห้องโดยสารสีดำ ตกแต่งด้วยวัสดุสีเงินสไตล์สปอร์ต กว้างสบายรองรับการใช้งานได้หลากหลาย มาตรวัดตกแต่งลายเส้นสีแดง พร้อมพวงมาลัยมัลติฟังก์ชันทรง D-Shape เพิ่มพื้นที่วางขาและปรับระดับได้ 4 ทิศทาง เบาะนั่งทรงสปอร์ตโอบกระชับสรีระ  จัดเต็มระบบเอ็นเตอร์เทนเมนท์ครบครันและอุปกรณ์อำนวยความสะดวกมากมายเพื่อให้สามารถขับขี่ตลอดเส้นทางได้อย่างสบายและสนุก ด้วยหน้าจอระบบสัมผัสขนาด 8 นิ้ว รองรับทุกการเชื่อมต่อทั้ง Apple CarPlay, Android Auto และ Bluetooth รองรับทุกไลฟ์สไตล์ในการเดินทาง ด้วยพื้นที่เก็บสัมภาระขนาด 265 ลิตร ปรับพับเบาะหลังแบบ 60:40 พร้อมด้วย Keyless Entry เปิด-ปิดล็อกประตูได้โดยไม่ต้องกดกุญแจรีโมท สะดวก ทันสมัย ด้วย Keyless Push Start สตาร์ทหรือดับเครื่องยนต์ได้ในปุ่มเดียว และเสริมความปลอดภัยในการถอยจอดทุกพื้นที่ด้วยกล้องมองหลังสุดคมชัด

ก่อนลงจากรถพอสรุปแบบสั้นๆได้ใจความว่า NEW SUZUKI SWIFT มันเป็นรถที่น่าสนใจในกลุ่มอีโค่คาร์เอามากๆ ถ้ารถในกลุ่มนี้ที่มีอยู่ในตลาดหลายแบรนด์มาจอดเรียงให้เลือกก็ขอจองคันนี้ เพราะมันมาครบเครื่องทั้งหน้าตาดี สมรรถนะดี ศูนย์บริการครบดี ราคาไม่เเพงดี โดยNEW SUZUKI SWIFT  มีให้เลือก 6 สี รุ่น GL ราคาเริ่มต้น 557,000 บาท และ รุ่น GLX ราคาเริ่มต้น 629,000 บาท