ลองขับ ALL-NEW MAZDA BT-50 ปิกอัพฉบับ KODO Design หน้าตาสไตล์ SUV

ชั่วโมงนี้ถ้าพูดถึงรถปิกอัพที่เปิดตัวด้วยโมเดลใหม่ ชนิดที่สดใหม่ ทั้งภายใน-ภายนอก นั้นมีเพียงแบรนด์เดียว นั่นคือ “มาสด้า” เท่านั้น ที่เปิดตัว ปิกอัพ  ALL-NEW MAZDA BT-50 ซึ่งได้เปิดตัวในประเทศไทยอย่างเป็นทางการไปเมื่อวันที่ 21 มกราคม 2564 ที่ผ่านมา นอกนั้นปิกอัพแบรนด์ต่างๆที่ออกมาเป็นเพียงการปรับหน้าตาเล็กน้อยเท่านั้น และ  BT-50 เปิดตัว เพียงแค่สัปดาห์เดียวก็สามารถกวาดยอดจองทะลุกว่า 1,000 คัน ไปแล้ว พร้อมกับวันนี้เริ่มทยอยส่งมอบถึงมือลูกค้าเเล้ว  และล่าสุดเมื่อเร็วๆนี้ มาสด้า เปิดโอกาสให้สื่อมวลชนได้ลองขับกันในเส้นทางกรุงเทพฯ-ราชบุรี  กว่า 350 กิโลเมตร และพบว่ามันเป็นรถปิกอัพหน้าตาไม่เหมือนใคร ขณะที่สมรรถนะ และการใช้งานได้อารมณ์ SUV

ALL-NEW MAZDA BT-50 ใหม่ จริงอยู่แม้จะมาบนแพลตฟอร์ม ของปิกอัพ อีซูซุ ดีแมคซ์ ก็ตาม แต่ทว่าหน้าตาไม่เหมือนซะทีเดียว ไม่ได้เป็นฝาแฝดกันซะทีเดียว การออกแบบดีไซน์เป็นไปอย่างมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว ในแบบฉบับ KODO Design หน้าตาที่ออกมา สะท้อนภาพลักษณ์สง่างาม ดูหรู แถมดุดัน ในแบบรถ SUV แต่ในรายละเอียดหน้าตาและออพชั่นจะแตกต่างกันตามแต่ละรุ่น เเละราคาของมัน

ALL-NEW MAZDA BT-50 ใหม่ มีขนาด 2 เครื่องยนต์ให้เลือก คือ เครื่องยนต์ดีเซล ขนาด 3 ลิตร ให้กำลังสูงสุด 190 แรงม้า แรงบิดสูงสุด 450 นิวตัน-เมตร มาพร้อมระบบหัวฉีดน้ำมันแรงดันสูง 250 MPa ให้ละอองน้ำมันละเอียด และการเผาไหม้ที่สมบูรณ์ ถูกวางอยู่ในรุ่นขับเคลื่อน 4  ล้อ

ขณะที่ เครื่องยนต์ดีเซล ขนาด 1.9 ลิตร ให้กำลังสูงสุด 150 แรงม้า แรงบิดสูงสุด 350 นิวตัน-เมตร มาพร้อมระบบควบคุมการฉีดน้ำมันเชื้อเพลิงที่ทำงานได้อย่างแม่นยำ ให้แรงบิดสูงตั้งแต่รอบเครื่องยนต์ต่ำ โดดเด่นด้วยอัตราประหยัดน้ำมันที่ดีที่สุดในคลาสกับตัวเลข 16.1 กิโลเมตร/ลิตร* จึงเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ถูกวางอยู่ในรุ่นขับเคลื่อน 2 ล้อ ซึ่งเครื่องยนต์ทั้ง 2 ขนาด รองรับน้ำมันได้ถึง B20

ระบบส่งกำลังของ All-New Mazda BT-50 มีให้ 2 ทางเลือก กับเกียร์อัตโนมัติ 6 สปีด ให้อัตราเร่งที่ต่อเนื่อง จังหวะการเปลี่ยนเกียร์นุ่มนวล และสามารถเลือกเปลี่ยนเป็นโหมดแมนนวลได้เพื่อเพิ่มความแม่นยำ ขับสนุก และตอบสนองได้รวดเร็วยิ่งขึ้น อีก 1 ทางเลือกกับเกียร์ธรรมดา 6 สปีด ที่ออกตัวได้แรง ให้กำลังฉุดลากสูงในทุกช่วงความเร็ว เข้าเกียร์ง่ายและแม่นยำยิ่งขึ้น ผสานการทำงานกับระบบขับเคลื่อนที่มี 2 ทางเลือก ทั้งระบบขับเคลื่อน 2 ล้อ และระบบขับเคลื่อน 2 ล้อแบบยกสูง ซึ่งเป็นรุ่น Hi-Racer ตอบโจทย์การขับขี่ได้ทั้งในเมืองและนอกเมือง อีกหนึ่งทางเลือกกับระบบขับเคลื่อน 4 ล้อ รองรับการขับขี่ใบรูปแบบออฟโรดด้วยระบบ Electronic Diff-lock ที่เฟืองท้าย อีกทั้งรุ่น Hi-Racer และรุ่นขับเคลื่อน 4 ล้อ สามารถลุยน้ำได้สูงถึง 800 มิลลิเมตร

การเดินทาง เส้นทางกรุงเทพฯ-ราชบุรี   หนนี้ของทริป  ALL-NEW MAZDA BT-50 ใหม่  AUTO PREVIEW   ได้ขับ BT-50 ใหม่  รุ่น FSC (Free Style Cab) 1.9 S HI-RACER 6 AT เกียร์อัตโนมัติ 6 สปีด 1,900 ซีซี 150 แรงม้า แรงบิด350 นิวตันเมตร ขับเคลื่อน 2 ล้อ คือรถยกสูง แค็บเปิดได้

การเดินทางเริ่มต้นจากโชว์รูมมาสด้า เจพี ถ.กาญจนาภิเษก กรุงเทพฯ ไปถ.พระราม 2 มุ่งสู่จังหวัดราชบุรีภายในเส้นทางทดสอบทั้งทางตรง ทางโค้งแล้วโค้งเล่ากว่า 350 กิโลเมตร การเก็บเสียงรบกวนจากภายนอกก็ทำได้ดี ที่ได้ขับและนั่งโดยสารมันสามารถพิสูจน์ให้เห็นทั้ง รูปลักษณ์ของดีไซน์ที่มีเอกลักษณ์ ขุมพลังและความแกร่งของ BT-50 ใหม่   ได้เป็นอย่างดี  ไม่ว่าจะเป็นสภาพการขับขี่ที่หลากหลายของบนเส้นถนนทางหลวง วางใจได้ในทุก ๆ เส้นทางที่ขับผ่าน

ภายนอกของ BT-50  รุ่น FSC (Free Style Cab) 1.9 S HI-RACER 6 AT ที่ AUTO PREVIEW ได้สัมอย่างจริงจังพบว่ามีออพชั่นเเละหน้าตาตามนี้

-ไฟหน้าโปรเจคเตอร์แบบ LED ปรับระดับสูงต่ำอัตโนมัติ และระบบเปิด-ปิดไฟหน้าอัตโนมัติ มีDaytime Running Lamp แบบ LED

-กันชนหน้าสีเดียวกับตัวรถ วัสดุตกแต่งกระจังหน้าสีเงิน กันชนหลังสีเดียวกับตัวรถ

-กระจกมองข้างสีเดียวกับตัวรถพร้อมไฟเลี้ยว เป็นแบบปรับและพับไฟฟ้า

-บันไดข้างสีเงิน

-ล้อยางขนาด 255/65/R17

ภายใน

-เบาะนั่งเป็นวัสดุผ้าสีดำ ลายสปอร์ต ระบบปรับอากาศแบบหมุนธรรมดา

-ที่นั่งด้านคนขับปรับได้ 6 ทิศทาง ด้านคนนั่งปรับได้ 4 ทิศทาง

-แผงบังแดดคู่หน้ามีกระจกแต่งหน้าพร้อมไฟส่องสว่างทั้งด้านคนขับและผู้โดยสาร

-ช่องจ่ายไฟ 12 โวลต์และช่องจ่ายไฟ USB

-กุญแจ Smart Keyless Entry ระบบสตาร์ทเครื่องยนต์แบบ Push Start

-หน้าจอแบบสัมผัส  7 นิ้ว รองรับ Apple CarPlay แบบไร้สายและระบบ Android ระบบเชื่อมต่อโทรศัพท์เคลื่อนที่ผ่านบลูทูธ

ระบบความปลอดภัย

-ระบบเซ็นเซอร์กะระยะด้านหลัง 4จุด

-ไฟตัดหมอกหน้า LED กล้องมองหลัง ระบบลดกำลังเครื่องยนต์เพื่อช่วยเบรก ระบบควบคุมความเร็วอัตโนมัติระบบเตือนเมื่มีรถอยู่ในจุดอับสายตา ระบบเตือนเมื่อมีรถในจุดอับสายตาเมื่อถอยหลัง

-ระบบความปลอดภัย  ABS BA EBD ไฟเตือนคาดเข็มขัดนิรภัย

ทั้งนี้ ปิกอัพ All-New Mazda BT-50 มีให้เลือกถึง 14 รุ่น ราคาตั้งแต่ 553,000  – 1,153,000 บาท ตามแต่การใช้งาน

default