“บิ๊กรัง” เผยสวิงหญิงไทย ปภังกร-เอรียา มีลุ้นหยิบเหรียญโอลิมปิก

นายรังสฤษดิ์ ลักษิตานนท์ นายกสมาคมกีฬากอล์ฟแห่งประเทศไทยฯ (สกท.) แสดงความมั่นใจว่า 4 สวิงทีมชาติไทยชุดสู้ศึก “โตเกียวเกมส์ 2020” จะสร้างเซอร์ไพรซ์ได้ ในการแข่งขันที่จะมีขึ้นปลายเดือน ก.ค.นี้ ที่ประเทศญี่ปุ่น โดยเฉพาะ 2 สวิงสาวไทยอย่าง “โปรเหมียว” ปภังกร ธวัชธนกิจ และ “โปรเม” เอรียา จุฑานุกาล ที่ฝีมือสูสีกับยอดนักกอล์ฟชั้นนำของโลก

การแข่งขันกอล์ฟในกีฬาโอลิมปิก หนนี้นับเป็นครั้งที่ 2 ในการกลับมาจัดการแข่งขัน หลังจากศึก ริโอ เกมส์ เมื่อปี 2016 โดยการแข่งขันครั้งนี้ ที่เลื่อนจัดการแข่งขันมาตั้งแต่ปี 2020 เนื่องจากสถานการณ์แพร่ระบาดของ ไวรัส โควิด-19 ก่อนจะมีการจัดการแข่งขันระหว่างวันที่ 23 ก.ค. – 8 ส.ค.นี้ และกีฬากอล์ฟเป็นหนึ่งใน 33 ชนิดกีฬาที่มีการชิงชัยครั้งนี้ โดยชิงชัยทั้งสิ้น 2 เหรียญ ในแบบบุคคลชายและหญิง

ภายหลังจากการประกาศล่าสุดของ สหพันธ์กอล์ฟนานาชาติ หรือ ไอจีเอฟ เมื่อวันที่ 29 มิ.ย.ที่ผ่านมา ผลปรากฏว่า ทีมสวิงไทยที่จะร่วมการแข่งขันในมหกรรมกีฬาครั้งนี้ 4 ราย ประกอบไปด้วย ชาย “โปรแจ๊ส” อติวิชญ์ เจนวัฒนานนท์, โปรกัญจน์ เจริญกุล ขณะที่ประเภทหญิง “โปรเหมียว” ปภังกร ธวัชธนกิจ และ “โปรเม” เอรียา จุฑานุกาล

“บิ๊กรัง” รังสฤษดิ์ ลักษิตานนท์ นายกสมาคมกีฬากอล์ฟแห่งประเทศไทยฯ (สกท.) ออกมาเผยถึงความคาดหวังในการแข่งขันครั้งนี้ของนักกีฬาไทยว่า “กีฬากอล์ฟอะไรมันก็เกิดขึ้นได้หมด แต่ก็ต้องยอมรับว่าประเภทชายเราเป็นรองทั้งในเรื่องชื่อชั้น และฝีมือ ขณะที่ประเภทหญิงของเรา ชื่อชั้นเรียกว่าไม่เป็นสองรองใคร เพราะต่างก็เป็นนักกอล์ฟที่ผ่านการคว้าแชมป์ระดับเมเจอร์มาแล้วทั้งสิ้น โดยเฉพาะ โปรเหมียว ที่ปัจจุบันเป็นดาวรุ่งพุ่งแรงที่ได้รับการจับตา ขณะที่ เม ก็เพิ่งจะกลับมาคว้าแชมป์แรกให้ตัวเองในศึก ฮอนด้า แอลพีจีเอ ไทยแลนด์ ดังนั้นความหวังในประเภทหญิงของเราถือว่ามีมากกว่า ประกอบกับที่บอกข้างต้นว่า กอล์ฟ เป็นกีฬาที่อะไรก็เกิดขึ้นได้หมด ดังนั้นผมเชื่อว่าเรามีโอกาสสูงที่จะสร้างเซอร์ไพรซ์ได้”

ด้านความเตรียมพร้อมของสมาคม บิ๊กรัง กล่าวต่อว่า “ทั้ง กัญจน์ และ แจ๊ส ก็ต่างเล่นในญี่ปุ่นอยู่แล้ว ขณะที่นักกีฬาหญิง ทั้งหมดต่างได้รับวัคซีนป้องกันหมดแล้ว และต่างก็เดินทางแข่งขันที่ สหรัฐ จึงเดินทางกันเองไม่ต้องกลับมาตั้งต้นที่เมืองไทย และได้รับการประสานงานจากคุณธนา ไชยประสิทธิ์ หัวหน้าคณะนักกีฬาไทย ที่จะร่วมเดินทางไปในครั้งนี้คอยดูแล”

สำหรับการแข่งขันกีฬากอล์ฟใน กีฬา โอลิมปิก ครั้งนี้จะชิงชัยกัน 2 เหรียญทอง คือบุคคลชาย และหญิง โดย ประเภทชายหวดกันระหว่างวันที่ 29 ก.ค. – 1 ส.ค.นี้ ขณะที่ประเภทหญิงแข่งระหว่างวันที่ 4-7 ส.ค.นี้ ณ สนามกอล์ฟ คาซูมิกาเซกิ คันทรี คลับ โดยจะมีนักกอล์ฟเข้าร่วมการแข่งขันทั้งสิ้น 120 ราย แบ่งเป็น ชาย 60 และ หญิง 60 โดยในการแข่งขันเมื่อปี 2016 ทีมกอล์ฟไทย คว้าอันดับ 5 ร่วมในประเภทชาย จากฝีมือของ โปรอาร์ม กิรเดช อภิบาลรัตน์ ขณะที่ประเภทหญิง สวิงไทยคว้าอันดับ 25 ร่วมจาก โปรแหวน พรอนงค์ เพชรล้ำ