กฟผ. รุดช่วยเหลือผู้ประสบภัยจากเหตุเพลิงไหม้ บริษัท หมิงตี้ เคมีคอล จำกัด

กฟผ.  เร่งส่งน้ำดื่ม “น้ำใจ กฟผ.” อุปกรณ์ยังชีพ และของใช้จำเป็น สนับสนุน อบต.บางพลีใหญ่ และ สำนักป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย จ.สมุทรปราการ เพื่อช่วยเหลือผู้ประสบภัยและเจ้าหน้าที่จากเหตุเพลิงไหม้ บริษัท หมิงตี้ เคมีคอล จำกัด พร้อมส่งกำลังใจให้ผู้ได้รับผลกระทบกลับมาใช้ชีวิตได้อย่างปลอดภัยโดยเร็ว

 

นายจรัญ คำเงิน ผู้ช่วยผู้ว่าการบริหารจัดการความยั่งยืน ในฐานะรองโฆษก การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) เปิดเผยว่า จากเหตุการณ์เพลิงไหม้ภายในบริษัท หมิงตี้ เคมีคอล จำกัด ตั้งอยู่ในซอยกิ่งแก้ว 21 หมู่ 15 ต.บางพลีใหญ่ อ.บางพลี จ.สมุทรปราการ  กฟผ. ห่วงใยสุขภาพและความปลอดภัยของประชาชนที่ได้รับผลกระทบ รวมถึงเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องเป็นอย่างมาก จึงลงพื้นที่ให้ความช่วยเหลือในเบื้องต้น

จรัญ คำเงิน ผู้ช่วยผู้ว่าการบริหารจัดการความยั่งยืน ในฐานะรองโฆษก การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.)

โดยจัดส่งน้ำดื่ม “น้ำใจ กฟผ.” จำนวน 13,000 ขวด  ถุงยังชีพ จำนวน 335 ถุง ผ้าห่ม จำนวน 600 ผืน เจลอนามัย จำนวน 615 ขวด และหน้ากากอนามัย จำนวน 4,500 ชิ้น สนับสนุน อบต.บางพลีใหญ่ และสำนักป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย จ.สมุทรปราการ สำหรับช่วยเหลือผู้ประสบภัย พร้อมเฝ้าติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด เพื่อสนับสนุนให้ความช่วยเหลือต่อเนื่อง จนกว่าเจ้าหน้าที่จะถอนกำลังออกจากที่เกิดเหตุ

นอกจากนี้ กฟผ. ได้มีการพัฒนาระบบเฝ้าระวังคุณภาพอากาศในพื้นที่รอบโรงไฟฟ้ามาใช้คาดการณ์ทิศทางลม เพื่อสร้างความมั่นใจให้กับประชาชน โดยสามารถดูผลการพยากรณ์ได้ผ่านทางเว็บไซต์ http://tairgle.egat.co.th/index.php?lang=th

โดยผลการพยากรณ์ในพื้นที่รอบโรงไฟฟ้าบางปะกงของ กฟผ. ครอบคลุมพื้นที่จุดเกิดเหตุด้วย ส่งผลให้สามารถนำผลมาวิเคราะห์ใช้งานได้ว่าพื้นที่ใดจะได้รับผลกระทบจากกลุ่มควันจากเพลิงไหม้บ้าง ตัวอย่างเช่น พื้นที่ศูนย์ฝึกอบรมบางปะกง ซึ่งใช้เป็นที่พักพิงชั่วคราวของพนักงานและครอบครัวที่ได้รับผลกระทบจากเหตุเพลิงไหม้

พบว่าไม่ได้รับผลกระทบจากกลุ่มควันจากจุดเกิดเหตุเพลิงไหม้ เนื่องจากเป็นพื้นที่เหนือลมและมีระยะห่างจากจุดเกิดเหตุกว่า 40 กิโลเมตร ซึ่งข้อมูลนี้ประชาชนทั่วไปสามารถเข้าใช้ประโยชน์ได้ด้วย และ กฟผ. ยังเร่งติดตั้ง Sensor ตรวจวัด PM 2.5 ให้ครอบคลุมทั่วประเทศ เพื่อให้ประชาชนสามารถติดตามและตรวจสอบข้อมูลรายงานผลคุณภาพอากาศในบริเวณพื้นที่ของตนแบบ Real Time ได้ตลอด 24 ชม. ผ่านแอปพลิเคชัน Sensor for All