กองทุนพัฒนาการกีฬาแห่งชาติ เปิดเกณฑ์อัดฉีด “ฮีโร่โอลิมปิก”

นักกีฬาไทยที่คว้าเหรียญจากการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกเกมส์ โตเกียว 2020 จะได้รับเงินรางวัลจากกองทุนพัฒนาการกีฬาแห่งชาติ เหรียญทอง รับไม่ต่ำกว่า 10 ล้านบาท

กองทุนพัฒนาการกีฬาแห่งชาติ การกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) เปิดเผยหลักเกณฑ์มอบเงินรางวัลให้กับนักกีฬา, บุคลากร และสมาคมกีฬาที่ใช้คำว่า “แห่งประเทศไทย” พ.ศ.2562 ในมหกรรมโอลิมปิกฤดูร้อน ระบุว่า หากนักกีฬาไทยคว้าเหรียญทอง จะได้รับเงินรางวัล 12 ล้านบาท, เหรียญเงิน 7.2 ล้านบาท และเหรียญทองแดง 4.8 ล้านบาท

โดยในการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกเกมส์ โตเกียว 2020 ที่กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น สามารถคว้าเหรียญทองได้สำเร็จจาก “เทนนิส” พาณิภัค วงศ์พัฒนกิจ นักกีฬาเทควันโด รุ่น 49 กก.หญิง

สำหรับเงื่อนไขการจ่ายเงินตอบแทนแบ่งออกเป็น 2 รูปแบบ ได้แก่ แบบที่ 1 จ่ายเงินก้อนอัตรา 50 เปอร์เซ็นต์ ส่วนอีก 50 เปอร์เซ็นต์ แบ่งจ่ายเป็นรายเดือนในระยะเวลา 4 ปี เพื่อช่วยให้นักกีฬาสามารถจัดสรรรายได้ในระยะยาว ส่วนแบบที่ 2 แบ่งจ่ายเงินก้อนทั้งหมดในครั้งเดียวในอัตราที่ลดลงมา คือ เหรียญทอง 10 ล้านบาท, เหรียญเงิน 6 ล้านบาท และเหรียญทองแดง 4 ล้านบาท โดยนักกีฬาที่ได้เหรียญรางวัล มีสิทธิ์เลือกรับเงินรางวัลอย่างใดอย่างหนึ่ง