ททท. พาตกหลุมรักถิ่นอีสาน พร้อมโชว์อันซีนนิวซีรีย์ยิ่งใหญ่กลางกรุง

นายสมชาย ชมภูน้อย ผู้อำนวยการภูมิภาคภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ททท. กล่าวว่า ททท. ออกแบบประสบการณ์การท่องเที่ยวมุมมองใหม่ พานักท่องเที่ยวออกเดินทางสัมผัสเอกลักษณ์ของ 5 ภูมิภาคทั่วประเทศ 9 โซนโฉมใหม่ ในงานเทศกาลเที่ยวเมืองไทย ปีนี้จัดเป็นปีที่ 40  ที่สวนลุมพินี ตั้งแต่วันที่ 18-22 กุมภาพันธ์นี้

สมชาย ชมภูน้อย ผู้อำนวยการภูมิภาคภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ททท.

ซึ่งททท.จะเน้นย้ำเรื่องมาตรการความปลอดภัยจากโควิด  และ วิถีชีวิตวัฒนธรรมประเพณี อัตลักษณ์ของแต่ละพื้นที่  รวมถึง การนำเทคโนโลยีนวัตกรรม ดีไซน์ DNA รูปแบบการจัดงานในปีนี้ ออกแบบในโฉมใหม่ของการท่องเที่ยว ดังนั้นทุกปีที่ผ่านจะมีคนมาเที่ยวกว่า 5 แสนคน แต่ปีนี้ ททท.คำนึงสถานการณ์โควิด จึงได้ใช้พื้นที่ 1 คนต่อ 1 ตรม. ให้เป็นไปตามมาตรฐานกระทรวงสาธารณะสุข คาดว่า 5 วัน จะสามารถรับนักท่องเที่ยวได้ 5 หมื่นคน

ซึ่งภายในงานมี ทั้งด้านประเพณี วัฒนธรรม วิถีชีวิต ภูมิปัญญาและแหล่งท่องเที่ยวใหม่ รวมถึง กิจกรรมท่องเที่ยวมิติใหม่ที่แตกต่างไปจากเดิม ผ่าน 9 โซนกิจกรรม ขณะที่ หมู่บ้านภาคอีสาน เปิดประสบการณ์ท่องเที่ยวภาคอีสานผ่านแนวคิด Isan in love หลงรักแผ่นดินถิ่นอีสาน เสนอแหล่งท่องเที่ยวใหม่ Unseen New series ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ 5 แห่ง ยกมาไว้ในงานนี้ ได้แก่ หอโหวด   จังหวัดร้อยเอ็ด,  ภูพระ จังหวัดเลย พญานาค 3 พิภพ จังหวัดมุกดาหาร, เมืองลอยฟ้าและเมืองใต้พิภพ จังหวัดนครราชสีมา และ โลกของช้าง จังหวัดสุรินทร์

โดยมีคิวอาร์ให้สแกนคิว ให้ได้ท่องไปในโลกของเมตาเวิร์ส เที่ยวเสมือนจริงได้อย่างสะดวกสบาย และยังมาขอข้อมูลท่องเที่ยวภาคอีสาน หรือเรียกว่า หมู่บ้านคำแก้ว นางเอกดังจากเรื่องนาคี ซึ่งททท.ได้ถอดแบบบ้านมาไว้ในงาน เป็นเสมือนที่สำหรับขายสินค้าท่องเที่ยวให้กับผู้ประกอบการในโซนอีสานทั้งหมด และก็มีการแถลงข่าวทุกวันช่วงเวลา 13.00-14.00 น. โดยมีท่านผู้ว่าราชการจังหวัด ทั้ง 20 จังหวัด

หอโหวด จังหวัดร้อยเอ็ด

ตลอดจนนำเสนอสินค้าทางการท่องเที่ยวเชื่อมโยงวัฒนธรรมประเพณีฮีตสิบสองคลองสิบสี่ของชาวอีสาน โดยมี หอโหวด จังหวัดร้อยเอ็ด เป็นแลนด์มาร์กสำคัญกลางโซนกิจกรรม ททท. พาตกหลุมรักถิ่นอีสาน ชวนท่องเที่ยวภาคอีสาน พร้อมโปรโมชั่นสุดพิเศษจากสมาคมผู้ประกอบการท่องเที่ยวภาคอีสาน สัมผัสอาหารถิ่นรสแซ่บจัดจ้านในโซนลานแซ่บนัว รวมเมนูเด็ดจากร้านดัง อาทิ ส้มตำไก่ย่างเขาสวนกวาง โคขุนภูเขาไฟ ต่อด้วยโซนตลาดนายฮ้อย นำเสนอมนต์เสน่ห์ของผ้าอีสาน และผลิตภัณฑ์ OTOP 5 ดาว ผ้าไหมแพรวา ผ้าย้อมครามให้นักท่องเที่ยวได้เลือกซื้อเลือกชม

ภูพระ จังหวัดเลย , เมืองลอยฟ้าและเมืองใต้พิภพ จังหวัดนครราชสีมา

หรือมาเติมเต็มกับชั่วโมงงานอาร์ตกับกิจกรรมสาธิตผลิตภัณฑ์ ภูมิปัญญา ชุมชนท่องเที่ยวภาคตะวันออกเฉียงเหนือ 20 จังหวัด เชื่อมโยงประเพณีฮีตสิบสองคองสิบสี่ อาทิ มาลัยข้าวตอก บุญกระธูปออกพรรษา ประเพณีบุญหลวงและการละเล่นผีตาโขน พร้อมเสิร์ฟความสุขความสนุกสนานไปกับโซนอีสานสราญศิลป์ จำลองเวทีการแสดงหมอลำภาคอีสานผสานร่วมสมัยในรูปแบบมัลติมีเดีย จากวิทยาลัย นาฏศิลปกาฬสินธุ์ วิทยาลัยนาฏศิลปร้อยเอ็ด และวิทยาลัยนาฏศิลปนครราชสีมา

พญานาค 3 พิภพ จังหวัดมุกดาหาร

และวันที่ 20 กุมภาพันธ์ ททท.เชิญร่วมทำบุญแต่งไทยใส่บาตรข้าวเหนียว และถวายจังหันพระสงฆ์ ถวายจตุปัจจัยไทยธรรม หนึ่งเดียวของงาน ภายใต้คอนเซ็ปต์ มาตุ้มมาโฮมเอาบุญนำกัน ตั้งแต่เวลา 06.30 -08.00 น.ที่หมู่บ้านภาคอีสาน

สำหรับผู้ที่สนใจเดินทางท่องเที่ยวภาคอีสาน ในโซนมีเสนอขายแพ็กเกจพร้อมโปรโมชั่นสุดพิเศษจากสมาคมผู้ประกอบการท่องเที่ยวภาคอีสานโซนที่ สามารถติดตามได้ที่เพจ เที่ยวอีสาน.com หรือเช็ครายละเอียดและเตรียมความพร้อมก่อนเข้าร่วมงานเทศกาลเที่ยวเมืองไทย 2565 งานที่ทุกคนรอคอย 18-22 กพ. ตั้งแต่เวลา 11.00-21.00 น ณ สวนลุมพินี ได้เลยที่ https://เพลินไทย.com/bangkok/TTF2022-TH

หรือชมถ่ายทอดสดงานแถลงข่าวปีท่องเที่ยวไทย 2565 และงานเทศกาลเที่ยวเมืองไทย ครั้งที่ 40 ที่ https://www.facebook.com/AmazingThailand/videos/639714940668372/

ขอบคุณ ภาพประกอบ ททท.