ไทย แอลพีจีเอ ทัวร์ 2022 จัดเข้ม 10 แมตช์ชิง 17.4 ล้านบาท เส้นทางสู่อันดับโลก

สมาคมกีฬากอล์ฟอาชีพสตรี ผู้จัดการแข่งขันกอล์ฟอาชีพสตรี “ไทย แอลพีจีเอ ทัวร์” จัดงานแถลงเปิดการแข่งขันฤดูกาลใหม่ประจำปี 2565 กับการแข่งขัน 10 รายการ ชิงเงินรางวัลรวมกว่า 17.4 ล้านบาท เพื่อแนวทางสู่การเป็นทัวร์กอล์ฟที่ได้รับการยอมรับในการคิดคะแนนอันดับโลก และพัฒนาฝีมือของนักกอล์ฟอาชีพสตรีไทยสู่เวทีกอล์ฟระดับสากล ณ ห้องโถง ชั้น 1 อาคารเฉลิมพระเกียรติ7 รอบ พระชนมพรรษา (อาคาร 25 ชั้น) การกีฬาแห่งประเทศไทย วันพฤหัสบดีที่ 10 มีนาคม พ.ศ. 2565

งานแถลงดังกล่าวได้รับเกียรติจาก คุณกฤษดา ตัณฑ์วิไล นายกสมาคมกีฬากอล์ฟอาชีพสตรี เป็นประธานในงาน พร้อมด้วยผู้สนับสนุนต่างๆ ประกอบไปด้วย นายณัฐพล อันตรเสน ผู้อำนวยการกองส่งเสริมพัฒนากีฬาอาชีพ, คุณภัณฑิดา วิทยาภาเลิศ ผู้จัดการฝ่ายกิจการเพื่อสังคม และสื่อสารในองค์กร บริษัท บีจี คอนเทนเนอร์กล๊าส จำกัด (มหาชน) คุณกิตติศักดิ์ ชัยมงตลตระกูล ผู้อำนวยการกลุ่มกิจกรรมพิเศษ บริษัท บุญรอดเทรดดิ้ง จำกัด และผู้แทนจาก บริษัท เมืองไทยประกันภัย จำกัด (มหาชน), คุณฉัตตกาญจน์ วงษ์ศิริ ผู้แทนศิลปินจาก BGC Glass Studio พร้อมด้วย 2 นักกอล์ฟสาวในทัวร์อย่าง โปรเปียโน อาภิชญา ยุบล นักกอล์ฟสาวจากสระบุรี เจ้าของ 2 แชมป์จากการแข่งขันในซีซั่นที่ผ่านมา และ โปรก้อย ชลดา ชยณรรย์ นักกอล์ฟสาวจากนครราชสีมา แชมป์แมตช์เพลย์ จากปีที่ผ่านมา ร่วมในงานแถลงข่าวครั้งนี้ด้วย

คุณกฤษดา ตัณฑ์วิไล เผยถึงการแถลงข่าวในครั้งนี้ว่า “นี่นับเป็นปีที่ 15 ของ สมาคมในการดำเนินการจัดการแข่งขัน เพื่อพัฒนานักกอล์ฟอาชีพสตรีของไทยสู่ระดับสากล ซึ่งก็ได้มีนักกอล์ฟอาชีพสตรีของไทยหลายคนที่ตอนนี้เล่นอยู่ใน LPGA Tour, Ladies European Tour, Japan Ladies Tour, China Ladies Tour โดยนักกอล์ฟสตรีเหล่านี้เป็นผลผลิตจากการพัฒนาการเล่นใน Thai LPGA Tour ดังนั้นเราจึงมีความคิดที่จะเพิ่มความเข้มข้นให้มาตรฐานของ Thai LPGA Tour เทียบเท่า Tour ต่างประเทศที่มีคะแนนสะสมโลก เพื่อดึงดูดความสนใจจากนักกอล์ฟต่างชาติเข้ามาเล่นในประเทศไทย เพื่อเพิ่มศักยภาพและประสบการณ์ในการพัฒนานักกอล์ฟอาชีพสตรีของไทย โดยไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายมากมายในการเดินทางไปแข่งขันต่างประเทศ”

“อีกทั้งเป็นเวลาเกือบ 2 ปีแล้วสมาคมฯ ได้ติดต่อเพื่อขอเป็นการแข่งขันที่มีคะแนนสะสมโลก จาก Rolex Women’s World Golf Rankings จากการประสานงานของกรรมการฝ่ายกรรมการกฎกติกา และวิชาการกีฬากอล์ฟ คุณเสมอพร กัณฑาธัญ ซึ่งคืบหน้าไปมาก โดยหนึ่งในข้อกำหนดของการมีคะแนนสะสมโลกคือ การแข่งขันนั้นต้องมีเงินรางวัลอย่างน้อย 75,000 เหรียญสหรัฐ หรือเทียบเป็นเงินบาท ก็จะประมาณ 2,500,000 บาท ทำให้ปีนี้สมาคมฯ จะมีการแข่งขันที่มีเงินรางวัลรวม 2,500,000 บาท 2 รายการ และ 4,000,000 บาท 1 รายการ คือรายการมาสเตอร์สที่เราจัดเป็นประจำทุกปี พร้อมเปิดเป็นแคมเปญสำหรับรายการเหล่านี้ว่า Road to Women’s World Golf Rankings Series หรือเรียกย่อๆว่า Road to WWGR Series เพื่อแสดงให้เห็นว่า Thai LPGA มีความพร้อมที่จะเข้าสู่ทัวร์ที่คะแนนสะสมโลก”

“อีกทั้งสมาคมฯ ยังได้ตอบรับการเข้าร่วมเป็นสมาชิกของ Asian Golf Leader Forum หรือ AGLF ซึ่งเป็นองค์กรที่รวบรวมสมาคมกีฬากอล์ฟอาชีพสตรีจากหลาย ๆ ประเทศในเอเซีย จุดประสงค์เพื่อก่อตั้งทัวร์นาเมนต์กอล์ฟอาชีพสตรีนานาชาติในเอเชีย หรือ Ladies Asian Tour โดยมีประเทศเกาหลีใต้ เป็นแกนนำจัดตั้ง ซึ่งปีที่แล้วสมาคมฯ ได้ส่งนักกีฬาเข้าแข่งขันที่ประเทศเกาหลีใต้ 1 รายการในโควต้าของประเทศสมาชิก AGLF”

“ไม่ใช่แค่การพัฒนาสู่สากลเท่านั้น การพัฒนานักกีฬากอล์ฟอาชีพ หรือบุคคลากรกอล์ฟในส่วนต่างๆ ที่เข้าแข่งขันในทัวร์นาเมนต์ แต่เรามองถึงการพัฒนาศักยภาพของวิชาชีพกอล์ฟในประเทศเช่นกัน ปีนี้ ทางสมาคมฯ ได้มีข้อตกลงร่วมกับทาง EGA Thailand หรือสมาคมผู้บริหารสนามกอล์ฟภาคตะวันออก ในการพัฒนาบุคลากรในวิชาชีพ เช่น แคดดี้ ที่จะให้โอกาสของตัวแทนแคดดี้ที่ประกอบอาชีพและมีความสามารถในการเล่นกอล์ฟในระดับสูง จากการแข่งขันของ EGA Thailand เข้าร่วมพิสูจน์ฝีมือ และสร้างโอกาสในการต่อยอด พัฒนาไปสู่นักกีฬากอล์ฟอาชีพในทัวร์นาเมนต์ของเรา”

“ส่วนการจัดการแข่งขัน ปีนี้จะเน้นการเตรียมสนาม ทั้งระยะ และตำแหน่งธง ให้มีความท้าทายมากขึ้น เพื่อให้สอดคล้องกับ ทัวร์อื่นๆ ในต่างประเทศ และเพื่อเป็นการพัฒนาศักยภาพของนักกอล์ฟเรา ให้มีความพร้อมในการไปเล่นใน LET Tour หรือ LPGA Tour ผู้อำนวยการจัดการแข่งขันยังคงเป็น คุณโชคชัย บุญประเสริฐ ซึ่งถือว่ามีประสบการณ์ใน Asian Tour และรายการชั้นนำมากมาย ทีมผู้ตัดสินยังคงเป็นผู้ตัดสินที่มีความสามารถ และประสบการณ์ ซึ่งก็ต้องขอขอบคุณ คุณจิตติศักดิ์ แต้มประเสริฐ ที่ได้สนับสนุนทีมผู้ตัดสินสำหรับ Thai LPGA Tour”

“ถึงแม้ว่าสถานการณ์โรคระบาดโควิด – 19 ยังคงน่าเป็นห่วง และส่งผลกระทบต่อการจัดการแข่งขันในทุก ๆ ด้าน แต่สมาคมฯ ก็ยังคงมุ่งมั่นเดินหน้าพัฒนาการแข่งขัน และเสริมความพร้อม ความรู้ต่าง ๆ ให้แก่วงการกอล์ฟสตรีประเทศไทย ให้เดินทางไปสู่เป้าหมายได้อย่างมีประสิทธิภาพ การถ่ายทอดสด Live Streaming ยังคงถ่ายทอดสดวันสุดท้ายของการแข่งขันแต่ละสนามเช่นเดิม เพื่อเป็นการเอาใจแฟน ๆ นักกอล์ฟสาวไทย ปีนี้สมาคมฯได้เพิ่มเวลาถ่ายทอดสดให้มากขึ้น โดยจะเริ่มถ่ายทอดสดเวลา 09:00 จนจบพิธีมอบรางวัล ผ่านช่องทาง AIS Play, Youtube ช่อง BG Channel, Youtube ช่อง Thai LPGA Tour และ Facebook เพจ Thai LPGA Tour นอกจากนี้ส่วนของภาพถ่ายปีนี้ เราก็ยังได้รับการสนับสนุนอุปกรณ์ถ่ายภาพกีฬาระดับอาชีพ ตามมาตรฐานสากล จากบริษัท นิคอน เซลส์ (ประเทศไทย) จำกัด อย่างต่อเนื่องเป็นปีที่ 2 และก็ยังมีการจัดกิจกรรมส่งเสริมการตลาดร่วมกัน อาทิ การทำเวิร์คชอปการถ่ายภาพกีฬา ภาพแลนด์สเคปของสนามกอล์ฟต่าง ๆ รวมไปถึงการเผยแพร่ภาพถ่ายจากทัวร์นาเมนต์ของเราผ่านทางสื่อออนไลน์ของทางนิคอน สากล อย่างต่อเนื่องอีกด้วย”

คุณภัณฑิดา วิทยาภาเลิศ ผู้จัดการฝ่ายกิจการเพื่อสังคม และสื่อสารในองค์กร บริษัท บีจี คอนเทนเนอร์กล๊าส จำกัด (มหาชน) กล่าวถึงการสนับสนุนการแข่งขัน ไทย แอลพีจีเอ ทัวร์ ในปีนี้ว่า “เรามีความยินดีเป็นอย่างยิ่งที่ได้มีส่วนร่วมในการสนับสนุนสมาคมกีฬากอล์ฟอาชีพสตรี ในการจัดกิจกรรมต่างๆ เพื่อส่งเสริมให้นักกอล์ฟอาชีพสตรีของไทยพัฒนาสู่ระดับสากล ซึ่งปีนี้ก็เป็นปีที่ 3 แล้วที่ทาง บริษัท ได้เข้ามาสนับสนุนสมาคมฯ และก็ได้เห็นการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง อีกทั้งปีที่ผ่านมาสมาคมฯ ได้ยื่นเอกสารต่อ Rolex Women’s World Golf Rankings เพื่อขอให้ Thai LGPA Tour เป็นการแข่งขันที่มีคะแนนสะสมโลก เพื่อต่อยอด และยกระดับการแข่งขันภายในประเทศสู่ระดับสากล ทำให้การแข่งขันในปีนี้ จะมีรายการ Road to Women’s World Golf Rankings 2 รายการ เพื่อแสดงศักยภาพให้คณะกรรมการของ Rolex Women’s World Golf Rankings เห็นว่า Thai LPGA Tour พร้อมแล้วที่จะมีการแข่งขันแบบเก็บคะแนนสะสมโลก”

คุณกิตติศักดิ์ ชัยมงตลตระกูล ผู้อำนวยการกลุ่มกิจกรรมพิเศษ บริษัท บุญรอดเทรดดิ้ง จำกัด “นี่นับเป็นปีที่ 14 แล้วสำหรับ บริษัท บุุญรอดฯ ในการเข้ามาให้การสนับสนุนสมาคมฯ นับตั้งแต่ปีแรกมาจนถึงปัจจุบัน เรามองเห็นการเติบโตขึ้นในสังคมกอล์ฟอาชีพสตรีในบ้านเรา และดีใจมากๆที่ทาง ทัวร มีการเพิ่มเงินรางวัลเพื่อให้เข้า 1 ใน 13 หัวข้อในการพิจารณาจาก Roles Women’s World Golf Rankings และแสดงความพร้อมให้คณะกรรมการเห็นว่า Thai LPGA Tour พร้อมที่จะเป็นทัวร์ที่มีการแข่งขัน เก็บคะแนนสะสมโลก”

ปีนี้การแข่งขัน ไทย แอลพีจีเอ ทัวร์ จะแข่งขันกันกันทั้งสิ้นใน 8 จังหวัดทั่วประเทศ ประกอบไปด้วย นครนายก, ลพบุรี, ชลบุรี, สงขลา, ขอนแก่น, กาญจนบุรี, เพชรบุรี และ สมุทรปราการ พร้อมกันนั้นอีกเอกลักษณ์สำคัญของ ไทย แอลพีจีเอ ทัวร์ ก็เป็นถ้วยรางวัลแข่งขันที่เป็นหนึ่งเดียวในโลกกับงานศิลปะเป่าแก้วจาก บีจีซี กลาสส์ สตูดิโอ ที่ในปีนี้ยังคงได้รับความอนุเคราะห์ถ้วยรางวัลอันสวยงามสำหรับแชมป์ในทุกๆสนาม และรวมถึงถ้วยรางวัลสำหรับแชมป์สนามสุดท้ายอย่างถ้วยรางวัล “Fly Me To The Moon”

สำหรับการแข่งขันกอล์ฟ ไทย แอลพีจีเอ ทัวร์ 2022 สนับสนุนการแข่งขันโดย การกีฬาแห่งประเทศไทย, กองทุนพัฒนากีฬาแห่งชาติ, บริษัท บีจี คอนเทนเนอร์กล๊าส จำกัด (มหาชน), บริษัท ปทุมธานีกล๊าส อินดัสทรีจำกัด, บริษัท บุญรอดเทรดดิ้ง จำกัด, บริษัท เมืองไทยประกันภัย จำกัด (มหาชน), บริษัท ลีโอเนียน (ประเทศไทย) จำกัด, บริษัท นิคอน เซลส์ (ประเทศไทย) จํากัด


……………………………………………………………………………..
โปรแกรมแข่งขันกอล์ฟ ไทย แอลพีจีเอ ทัวร์ 2022
………………………………………………………………………………
16-18 มี.ค.
บีจีซี 1st ไทย แอลพีจีเอ แชมเปี้ยนชิพ 2022
สนาม วอเตอร์มิลล์ กอล์ฟ คลับ แอนด์ รีสอร์ท, นครนายก
ชิงเงินรางวัล 2.5 ล้านบาท

30 มี.ค. – 1 เม.ย.
2nd ไทย แอลพีจีเอ แชมเปี้ยนชิพ 2022
สนาม นารายณ์ ฮิลล์ กอล์ฟ รีสอร์ท แอนด์ คันทรี คลับ, ลพบุรี
ชิงเงินราวัลรวม 1.2 ล้านบาท

20-22 เม.ย.
สิงห์ พัทยา เลดี้ส์ โอเพ่น 2022
สนามบูรพา กอล์ฟ แอนด์ รีสอร์ท, ชลบุรี
ชิงเงินรางวัลรวม 2.5 ล้านบาท

11-13 พ.ค.
3rd ไทย แอลพีจีเอ แชมเปี้ยนชิพ 2022
สนามเซาเทิร์น ฮิลล์ส กอล์ฟ แอนด์ คันทรี คลับ, สงขลา
ชิงเงินรางวัลรวม 1.2 ล้านบาท

25-27 พ.ค.
4th ไทย แอลพีจีเอ แชมเปี้ยนชิพ 2022
สนามรอยัล ฮิลล์ส กอล์ฟ รีสอร์ท แอนด์ สปา, นครนายก
ชิงเงินรางวัลรวม 1.2 ล้านบาท

8-10 มิ.ย.
5th ไทย แอลพีจีเอ แชมเปี้ยนชิพ 2022
สนามกรังด์ปรีซ์ กอล์ฟ คลับ, กาญจนบุรี
ชิงเงินรางวัลรวม 1.2 ล้านบาท

29 มิ.ย.-1 ก.ค.
6th ไทย แอลพีจีเอ แชมเปี้ยนชิพ 2022
สนามสิงห์ ปาร์ค ขอนแก่น กอล์ฟ คลับ, ขอนแก่น
ชิงเงินรางวัลรวม 1.2 ล้านบาท

20-22 ก.ค.
7th ไทย แอลพีจีเอ แชมเปี้ยนชิพ 2022
สนามสปริงฟิลด์ รอยัล คันทรี คลับ, เพชรบุรี
ชิงเงินรางวัลรวม 1.2 ล้านบาท

3-5 ส.ค.
8th ไทย แอลพีจีเอ แชมเปี้ยนชิพ 2022
สนามเดอะ วินเทจ คลับ, สมุทรปราการ
ชิงเงินรางวัลรวม 1.2 ล้านบาท

7-9 ก.ย.
บีจีซี ไทยแลนด์ แอลพีจีเอ มาสเตอร์ส 2022
สนามอมตะ สปริง คันทรี คลับ, ชลบุรี
ชิงเงินรางวัลรวม 4 ล้านบาท