‘มิชลิน ไพลอต สปอร์ต คัพ2 อาร์’…ยางที่ออกแบบขึ้นเป็นพิเศษสำหรับรถ ‘เมอร์เซเดส-เอเอ็มจี วัน’

มิชลิน และ เมอร์เซเดส-เอเอ็มจี รุกสร้างประวัติศาสตร์หน้าใหม่ของความร่วมมือระหว่างกัน โดย เมอร์เซเดส-เอเอ็มจี ได้เลือก มิชลิน เป็นผู้ออกแบบยางรุ่นพิเศษสำหรับรถ ‘เมอร์เซเดส-เอเอ็มจี วัน’ ที่จะส่งเสริมสมรรถนะของไฮเปอร์คาร์รุ่นล่าสุดนี้ได้อย่างเต็มพิกัด ทั้งนี้ ยาง ‘มิชลิน ไพลอต สปอร์ต คัพ2 อาร์ – เอ็มโอ1’ พัฒนาขึ้นภายใต้ความร่วมมือระหว่างทีมงานของ มิชลิน และ เมอร์เซเดส-เอเอ็มจี เพื่อให้มีสมรรถนะเหนือระดับทั้งบนถนนและสนามแข่ง โดยสมรรถนะของยางไม่เพียงเป็นเรื่องจำเป็นสำหรับรถยนต์สมรรถนะสูงรุ่นนี้ แต่ยังส่งผลต่อความปลอดภัย ตลอดจนความแม่นยำและความเพลิดเพลินขณะขับขี่ อีกทั้งยังต้องมีคุณสมบัติช่วยส่งเสริมให้รถยนต์รุ่นนี้มีเอกลักษณ์ที่โดดเด่นเฉพาะตัว นอกจากนี้ ผู้ขับขี่ที่ชอบประลองความเร็วบนสนามแข่งยังสามารถเลือกใช้ยางประเภทสลิค (ยางเกลี้ยงไม่มีดอกยาง) ที่ออกแบบมาเพื่อการใช้งานบนสนามแข่งโดยเฉพาะได้ยาง ‘มิชลิน ไพลอต สปอร์ต คัพ2 อาร์’ ใช้เนื้อยางสูตรเดียวกับที่ใช้ในกีฬามอเตอร์สปอร์ตเพื่อให้ยางมีสมรรถนะในการยึดเกาะถนนสูงเป็นพิเศษ รวมทั้งยังมีคุณสมบัติต้านทานการสึกหรอสูงยิ่งขึ้นสำหรับการใช้งานบนสนามแข่ง สูตรเนื้อยางดังกล่าวประกอบกับขอบยางแบบพิเศษที่พัฒนาขึ้นสำหรับรถ ‘เมอร์เซเดส-เอเอ็มจี วัน’ โดยเฉพาะ ช่วยให้ผู้ขับขี่ได้สัมผัสประสบการณ์การขับขี่ที่เร้าใจบนสนามแข่ง โดยยาง ‘มิชลิน ไพลอต สปอร์ต คัพ2 อาร์ – เอ็มโอ1’ ให้ทั้งสมรรถนะการยึดเกาะถนนในระดับสูงมาก, เสถียรภาพที่เป็นเยี่ยมเมื่อขับขี่ที่ความเร็วสูง, ประสิทธิภาพในการเข้าโค้งได้อย่างฉับไว ตลอดจนความสามารถในการหยุดรถเป็นเยี่ยมและการออกจากโค้งได้อย่างมั่นคง ผู้ขับขี่จึงเพลิดเพลินกับทุกศักยภาพอันทรงพลังของยานยนต์ได้อย่างเต็มพิกัด


ยาง ‘มิชลิน ไพลอต สปอร์ต คัพ2 อาร์’ มาพร้อมพัฒนาการทางเทคโนโลยีล่าสุดจากมิชลิน ได้แก่ เข็มขัดรัดหน้ายางแบบไฮบริดที่ทำจากอะรามิด (Aramid) ผสมไนลอน ซึ่งช่วยถ่ายทอดกำลังขับเคลื่อนลงสู่พื้นถนนได้สูงสุดอย่างเต็มประสิทธิภาพ
โครงสร้างยางช่วยเสริมศักยภาพให้ยางสามารถตอบสนองต่อการบังคับเลี้ยวได้ดีขึ้นและมอบประสบการณ์การขับขี่สไตล์สปอร์ตที่เร้าใจยิ่งขึ้น ไหล่ยางด้านนอกเสริมเนื้อยางพิเศษที่ให้ความทนทานสูงต่อการเสียดสีเพื่อรองรับการแข่งขันระยะยาวบนสนามแข่งได้สูงสุด
เทคโนโลยีเนื้อยางสองสูตรในหนึ่งเดียว (Bi-Compound) โดยไหล่ยางด้านนอกใช้เนื้อยางที่ให้สมรรถนะการยึดเกาะสูงสุดบนถนนแห้งเมื่อต้องเข้าโค้งในระยะกระชั้นชิด ขณะที่ไหล่ยางด้านในใช้เนื้อยางประเภทอีลาสโตเมอร์ที่ให้ความแข็งแกร่งมากขึ้นเพื่อตอบโจทย์ความต้องการในเรื่องความแม่นยำขณะขับขี่ทั้งบนถนนและสนามแข่งของ ‘เมอร์เซเดส-เอเอ็มจี’
ในส่วนของยางสลิคผลิตจากเนื้อยางสูตรผสมพิเศษสำหรับการขับขี่บนสนามแข่ง โดยมิชลินเคยใช้เนื้อยางสูตรผสมพิเศษนี้ผลิตยางที่มีคุณสมบัติพิเศษสำหรับใช้ในการแข่งขันกีฬามอเตอร์สปอร์ตหลายรายการมาแล้ว โดยเนื้อยางสูตรผสมที่ค่อนข้างแข็งดังกล่าวถูกนำมาปรับให้รองรับการใช้งานในสนามแข่งที่อุณหภูมิระดับสูงสุดเพื่อให้มีประสิทธิภาพคงที่สม่ำเสมอแม้จะวิ่งบนสนามแข่งต่อเนื่องหลายรอบก็ตาม


ยาง ‘มิชลิน ไพลอต สปอร์ต คัพ2 อาร์’ เด่นสะดุดตาด้วยสุนทรียภาพด้านดีไซน์ของแก้มยางที่ออกแบบขึ้นเป็นพิเศษสำหรับรถ ‘เมอร์เซเดส-เอเอ็มจี วัน’ โดยด้านข้างของยาง ‘มิชลิน ไพลอต สปอร์ต คัพ2 อาร์ – เอ็มโอ1’ ออกแบบให้มีดีไซน์พิเศษซึ่งต่อยอดมาจากเทคโนโลยี MICHELIN Premium Touch ทำให้ได้แก้มยางที่มีลักษณะพื้นผิวคล้ายกำมะหยี่และให้ความแตกต่างระหว่างเฉดสีดำที่ตัดกัน เพื่อส่งเสริมภาพลักษณ์สไตล์สปอร์ตโฉบเฉี่ยวของรถ ‘เมอร์เซเดส-เอเอ็มจี วัน’ ตัวเลข “1” ที่ปรากฎอยู่บนยางเป็นสัญลักษณ์พิเศษสำหรับยางรุ่นนี้โดยเฉพาะ
สำหรับยางสลิค นอกจากจะมาพร้อมโลโก้สีอย่างเป็นทางการของ ‘มิชลิน มอเตอร์สปอร์ต’ ที่แก้มยางแล้ว ยังโดดเด่นด้วยดีไซน์พิเศษเฉพาะตัวสำหรับรถ ‘เมอร์เซเดส-เอเอ็มจี วัน’ ที่ช่วยขับให้รถดูสะดุดตายิ่งขึ้น โดยยางสลิคสำหรับรถ ‘เมอร์เซเดส-เอเอ็มจี วัน’ มีวางจำหน่ายในขนาดพิเศษเส้นผ่าศูนย์กลาง 19 นิ้ว และ 20 นิ้ว ยาง ‘มิชลิน ไพลอต สปอร์ต’ แบบสลิค มีวางจำหน่าย 2 ขนาด ได้แก่
• ยางล้อหน้า: 27/68 19 Pilot Sport (ขนาด 285/35ZR 19)
• ยางล้อหลัง: 37/71 20 Pilot Sport (ขนาด 335/30 ZR20)
การเปิดตัวยาง ‘มิชลิน ไพลอต สปอร์ต คัพ2 อาร์’ สะท้อนให้เห็นถึงความเชื่อมั่นไว้วางใจและอีกก้าวของความร่วมมือในฐานะพันธมิตรระหว่าง มิชลิน และ เมอร์เซเดส-เอเอ็มจี ยางรุ่นนี้จะติดตั้งมาพร้อมรถ ‘เมอร์เซเดส-เอเอ็มจี วัน’ ซึ่งผลิตออกมาทั้งสิ้นเพียง 275 คัน โดยยางทั้งหมดจะผลิตจากโรงงานที่เมืองแกลร์มง-แฟร็อง ประเทศฝรั่งเศส มีวางจำหน่าย 2 ขนาด ได้แก่
• ขนาด 285/35 ZR 19 (103Y) XL
• ขนาด 335/30 ZR 20 (108Y) XL