เที่ยวไปกับคาราวาน New Normal อีสานพร้อม EP.4 สุรินทร์ ศรีสะเกษ มหาสารคาม ร้อยเอ็ด

วันที่ 7 ตุลาคม คาราวาน&แรลลี่รถยนต์ New Normal “เที่ยวอีสานพร้อม” ปี 2564 ตอน “คิดถึงชุมชนท่องเที่ยว” ภายใต้การนำของ คุณสมชาย ชมภูน้อย ผู้อำนวยการภูมิภาคภาคอีสาน ททท. และ คุณธมลวรรณ เจริญวงศ์วิสิฐ ผู้อำนวยการสำนักงานสุรินทร์ ททท. ได้นำคาราวานฯ เข้าสู่ จังหวัดสุรินทร์

ช่วงเช้า คณะคาราวานเดินทางไปที่ วัดป่าอาเจียง และ Elephant World เพื่อเยี่ยมชมศูนย์คชศึกษา หรือ หมู่บ้านช้าง บ้านตากลาง จังหวัดสุรินทร์ โดยมี คุณศิริศักดิ์ ร่วมพัฒนา รองนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดสุรินทร์ ให้การต้อนรับ

วัดป่าอาเจียง  ถือว่าเป็นอันซีนของจังหวัดสุรินทร์ อยู่ในหมู่บ้านคนเลี้ยงช้างบ้านหนองบัว ที่นอกจากจะเป็นศูนย์รวมใจของชุมชนแล้ว ยังเป็นสุสานช้างแห่งเดียวในโลกด้วย ซึ่งบริเวณที่ฝังกระดูกช้าง ได้สร้างหมวกนักรบโบราณประดับไว้ด้านบน เพื่อเป็นการยกย่องว่าช้าง คือหนึ่งในนักรบไทยที่ต่อสู้เพื่อบ้านเมืองมาตั้งแต่อดีต

รวมไปถึงมีการเก็บประวัติช้างแต่ละเชือกเอาไว้อย่างครบถ้วน นอกจากนี้ภายในวัดยังมีกลุ่มทอผ้าไหมชาวกูย ศาลาเอราวัณ และยังเป็นแหล่งรวบรวมความรู้และประวัติศาสตร์เกี่ยวกับชาวกูย การเลี้ยงช้าง และช้างลักษณะต่างๆ รวมไปถึงให้ชาวพุทธได้ประกอบพิธีกรรมทางศาสนาที่เกี่ยวกับช้างด้วย

จากนั้นเดินทางต่อไปที่แหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญของจังหวัดสุรินทร์ ใครไปใครมาก็ต้องมาเที่ยว มาสัมผัสแห่งท่องเที่ยวนี้ ที่สำคัญเป็นแหล่งท่องเที่ยวใหม่ Unseen New Series

ธมลวรรณ เจริญวงศ์วิสิฐ ผู้อำนวยการสำนักงานสุรินทร์ ททท.- ศิริศักดิ์ ร่วมพัฒนา รองนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดสุรินทร์

Elephant World เป็นโครงการยิ่งใหญ่ที่เกิดจากความร่วมมือระหว่างรัฐบาลและจังหวัดสุรินทร์ ที่เนรมิตรพื้นที่กว่า 500 ไร่ ติดกับศูนย์คชศึกษา บ้านตากลาง ให้เป็นศูนย์อนุรักษ์ช้างที่ใหญ่ที่สุดในโลก มีทั้งจัดแสดงเรื่องราวของช้าง เป็นแหล่งศึกษาข้อมูลทางวิชาการของช้าง และจะมีช้างอยู่ที่นี่มากที่สุดในโลกกว่า 500 เชือก

ภายในมีโซนต่างๆล้วนแต่เป็นโครงสร้างแปลกตาอลังการสมกับงานช้างทั้งสิ้น ตั้งแต่ทั้งซุ้มประตูทางเข้า สนามแสดงช้าง สระช้างเล่นน้ำ หอชมช้าง โรงภาพยนตร์ พิพิธภัณฑ์ และมีช้างที่เลี้ยงไว้อาศัยอยู่รวมกัน จนช้างที่พวกตนเลี้ยงไว้เปรียบเสมือนเป็นส่วนหนึ่งในครอบครัวของตน ก่อให้เกิดสายใยความผูกพันที่แน่นเฟ้นขึ้น ระหว่างคนกับช้าง ณ บ้านตากลาง จังหวัดสุรินทร์ เรียกได้ว่าเป็นหมู่บ้านช้างเลี้ยงใหญ่ที่สุดในโลก

 

ซึ่งภายใน Elephant World ทุกคนได้สนุกสนานกับกิจกรรมการแสดงของน้องช้าง แต่ก่อนเริ่มแสดงก็ชวนทุกคนซื้ออ้อยเป็นกำลังใจให้น้องช้างก่อน และเริ่มการแสดงด้วยขบวนช้างเดินออกเป็นขบวนอย่างอลังการ ตามมาด้วย ช้างวาดภาพ ช้างเตะฟุตบอลเข้าโกลสุดลุ้นสนุกสนาน  และยังได้เข้าไปถ่ายภาพกับปิรามิด ราวกับอยู่ต่างประเทศ ปิดท้ายด้วยการนั่งรถรางไปเก็บภาพประทับใจกับสถาปัตยกรรมสวยๆ

สมชาย ชมภูน้อย ผู้อำนวยการภูมิภาคภาคอีสาน ททท.

ช่วงบ่าย คณะคาราวานเดินทางเข้าสู่ จังหวัดศรีษะเกษ ภายใต้การนำของ คุณสมชาย ชมภูน้อย ผู้อำนวยการภูมิภาคภาคอีสาน ททท. ได้นำคาราวาน&แรลลี่รถยนต์ New Normal “เที่ยวอีสานพร้อม” ปี 2564 ตอน “คิดถึงชุมชนท่องเที่ยว” เยือนปราสาทปรางค์กู่ จังหวัดศรีษะเกษ โดยมี คุณธนกร พรหมลิ ผู้ประสานงานชุมชนท่องเที่ยวบ้านกู่ ให้การต้อนรับ

เยือนปราสาทปรางค์กู่ ศรีษะเกษ ได้ต้อนรับสุดอลังการในชุด “สาวกูยรำพัน” อ่อนช้อยสวยงามในชุดพื้นบ้าน รำสวยเข้าจังหวะเพลงแบบมืออาชีพ ในบริเวณปราสาทปรางค์กู่ สวยสดงาม ทำให้คณะคาราวาน ได้เพลิดเพลินกับการแสดงท่ามกลางฝนพรำพอเป็นพิธีให้คลายร้อน

ปราสาทปรางค์กู่ เป็นศาสนสถานที่ได้รับอิทธิพลศิลปะเขมร ลักษณะเป็นปราสาท 3 หลัง สร้างเป็นแนวเรียงหน้ากระดานจากทิศใต้ไปทิศเหนือ ตั้งอยู่บนฐานที่สร้างด้วยหินศิลาแลงทั้งหมด ถึงแม้จะเป็นปราสาทขนาดเล็ก แต่ยังคงเอกลักษณ์ความโบราณ มีคุณค่าทางประวัติศาสตร์ ตัวปราสาทมีความสมบูรณ์พอสมควร มีความโดดเด่นด้วยการนำแผ่นหินแกะสลัก คล้ายกับหน้าบันประตูวางเรียงรายหน้าปราสาท เป็นความแปลกตา ที่ไม่เคยเห็นในปราสาทหินที่ใดมาก่อน

ซึ่งก่อนเริ่มงานคณะคาราวานได้ชิมขนมพื้นถิ่นแสนอร่อยที่มีชื่อว่า ไปรกะซัง เป็นขนมในเทศกาลงานบุญของชาวกูย ขนมไปรกะซัง เป็นขนมโบราณของชาวกูยที่เลียนแบบผลไม้ คือ ลูกกระสัง เคยห่างหายไป  แต่ชาวกูยตำบลกู่อนุรักษ์ฟื้นฟูการผลิต วัตถุดิบธรรมชาติ ที่หาได้ในชุมชน เพื่อถ่ายทอดไปยังลูกหลาน เด็กและเยาวชนรุ่นใหม่ได้สืบสานภูมิปัญญาท้องถิ่น

ขนมไปรกะซังเป็นอาหารสุขภาพ เพราะทำมาจากวัตถุดิบธรรมชาติ ไส้ขนมจากมะพร้าวอ่อน ภูมิปัญญาตำข้าวสารที่แช่เพื่อทำแป้งข้าวเหนียว การหมักแป้งและส่วนผสม ปั้นเป็นรูปกลมๆ ใส่ไส้มะพร้าว เคี่ยวน้ำตาล ทอดให้หอมกรอบนอกนุ่มใน

ช่วงเย็น คณะเดินทางเข้าที่พักผ่อนยังดินแดนของจังหวัดสุรินทร์ รุ่งเรืองสู่เมืองเกษตรอินทรีย์ โดยมี คุณสุวพงศ์ กิติภัทย์พิบูลย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดสุรินทร์ ให้เกียรติมาเป็นประธานพิธีและให้การต้อนรับคณะคาราวานท่องเที่ยวรถยนต์พิชิต 20 จังหวัดภาคอีสาน สู่คาราวาน & แรลลี่รถยนต์ New Normal ที่โรงแรมทองธารินทร์ โดยมี คุณสมชาย ชมภูน้อย ผู้อำนวยการภูมิภาคภาคอีสาน ททท. พร้อมด้วย นางสาวธมลวรรณ เจริญวงศ์วิสิฐ ผู้อำนวยการสำนักงานสุรินทร์ ททท.ให้การต้อนรับ

จังหวัดสุรินทร์ได้ประกาศเป็นเมืองเกษตรอินทรีย์จังหวัดเดียวของประเทศ ในโอกาสนี้ ยังได้รับเกียรติจาก คุณวัฒนา พุฒิชาติ ผู้ว่าราชการจังหวัดบุรีรัมย์ ต้อนรับผ่านออนไลน์ และร่วมแถลงแผนการตลาดการท่องเที่ยว ททท.สำนักงานสุรินทร์ ปี 2565

วันที่ 8 ตุลาคม  คาราวาน&แรลลี่รถยนต์ New Normal “เที่ยวอีสานพร้อม” ปี 2564 เส้นทาง มหาสารคาม – ร้อยเอ็ด Theme “เที่ยวอีสานกลาง กับ ร้อยแก่นสารสินธุ์” มหาสารคาม “เที่ยวมหาสารคาม เมืองตักศิลาแดนอีสาน” ร้อยเอ็ดเที่ยวร้อยเอ็ด 7 ย่านอารต์ เมืองเกินร้อย ภายใต้การนำของ คุณสมชาย ชมภูน้อย ผู้อำนวยการ ภูมิภาคภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ททท. เดินทางไปยัง จังหวัดร้อยเอ็ด

ศรีสุภรณ์ ชมสีหาราชภรณ์ รองผู้อำนวยการสำนักงานขอนแก่น ททท.-  สมชาย ชมภูน้อย ผู้อำนวยการ ภูมิภาคภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ททท. 

ช่วงเช้า คณะคาราวานไปเยือน ปราสาทกู่กาสิงห์ และชุมชนท่องเที่ยวกู่กาสิงห์ จังหวัดร้อยเอ็ด โดยมี คุณเอมอร เวียงคำ รองนายกเทศมนตรีตำบลกู่กาสิงห์ ให้การต้อนรับและนำชมหมู่บ้านท่องเที่ยวชุมชนกู่กาสิงห์ ชมปราสาทกู่กาสิงห์โดยมีผู้บรรยายให้ความรู้ลงลึกถึงรายละเอียดอย่างเพลิดเพลิน

 

เอมอร เวียงคำ รองนายกเทศมนตรีตำบลกู่กาสิงห์

ชุมชนท่องเที่ยวกู่กาสิงห์ เป็นแหล่งท่องเที่ยว ทางวัฒนธรรมอันเป็นศูนย์กลางวัฒนธรรมมาตั้งแต่โบราณ ที่ได้รับอิทธิพลจากศิลป์แบบเขมร สร้างขึ้นตามคติความเชื่อทางศาสนาฮินดู ลัทธิไศวะนิกาย โดยนับถือพระศิวะเป็นเทพเจ้าสูงสุด ได้แก่ ปราสาทกู่กาสิงห์ ปราสาทกู่โพนวิท ปราสาทกู่โพนระฆัง ซึ่งเป็นสิ่งดึงดูดใจให้คนสนใจเข้าไปท่องเที่ยวอยู่เสมอ

 

ประกอบกับยังตั้งอยู่ในเขตทุ่งกุลาร้องไห้ แหล่งผลิตข้าวหอมมะลิที่ดี่สุดแห่งหนึ่งของโลก เป็นสินค้าส่งออกไปประเทศต่างๆทั่วโลก สร้างรายได้ให้กับประเทศอย่างมหาศาล

คณะคาราวาจึงได้ช้อป สินค้าเกษตรท้องถิ่นในราคาถูก แถมเป็นสินค้าดีระดับห้าวดาว รวมถึงยังได้ชิมอาหารเซ็ตมื้อเที่ยงแบบ New Normal เอร็ดอร่อยกับข้าวหอมมะลิทุ่งกุลาร้องไห้ หุงหอมไป3 บ้าน และ อาหารปลอดสาร ผักสดๆ ไก่ทอด ส้มตำ ปลานึ่งน้ำพริกผักลวก และตั๊กแตนทอด แซ่บๆ เด้อ

ช่วงบ่าย คาราวาน&แรลลี่รถยนต์ อีสานพร้อม เดินทางเข้าสู่ จังหวัดมหาสารคาม

วัดป่าวังน้ำเย็น คืออีกหนึ่งในไฮไลท์ที่ต้องไปของจังหวัดมหาสารคาม เพราะความโดดเด่นของเจดีย์ศรีมหาสารคามองค์ใหญ่สีทองอร่าม ซึ่งสามารถมองเห็นสวยเด่นแต่ไกล

รวมทั้งยังมี ศาลาการเปรียญไม้ ขนาดใหญ่ที่สุดในไทยอีกด้วย โดยใช้เสาไม้ถึง 112 ต้นในการก่อสร้าง  และภายในวัดยังเป็นที่ประดิษฐาน พระพุทธรูปทรงเครื่อง ที่สร้างจากทองคำบริสุทธิ์ 3 องค์ น้ำหนักกว่า 12 กิโลกรัม เก็บภาพประทับใจ กราบสักการะสิ่งศักดิ์เป็นที่เรียบร้อยออกเดินทางกันต่อ

ช่วงเย็น คณะคาราวานฯ เดินทางกับไปเยือน จังหวัดร้อยเอ็ด จังหวัดที่มีสโลแกนว่า ร้อยเอ็ดเด็ดเกินร้อย ภายใต้การนำโดย คุณสมชาย ชมภูน้อย ผู้อำนวยการภูมิภาคภาคอีสาน ททท. และ คุณธนวัน กาสี ผู้อำนวยการสำนักงานขอนแก่น ททท. ที่ดูแลรับผิดชอบ 4 จังหวัดประกอบด้วย ขอนแก่น มหาสารคาม ร้อยเอ็ด และกาฬสินธุ์

หอโหวต 101 เป็นแลนด์มาร์คแห่งใหม่ตั้งอยู่ใจกลางเมืองร้อยเอ็ด โดดเด่นตระหง่านกลางในสวนสมเด็จพระศรีนครินทร์ร้อยเอ็ด หน้าบึงพลาญชัย ที่มาจาก “โหวด” เครื่องดนตรีพื้นบ้านอีสาน ซึ่งเป็นเครื่องดนตรีประจำจังหวัดร้อยเอ็ด

ธนวัน กาสี ผู้อำนวยการสำนักงานขอนแก่น ททท.

ด้วยความสูง 101 เมตร (35 ชั้น) ไฮไลท์ คือ sky walk ชั้น 34 ตื่นเต้นกับพื้นกระจกอย่างน่าหวาดเสียว เป็นที่ท้าทายให้หลายคนได้พิสูจน์ความกล้ากับความสูง

สมชาย ชมภูน้อย ผู้อำนวยการภูมิภาคภาคอีสาน ททท.

อย่างไรก็ตามนักท่องเที่ยวยังสามารถชื่นชมกับทัศนียภาพของเมืองร้อยเอ็ดแบบ 360 องศา และชั้นบนสุดยังเป็นที่ประดิษฐาน พระบรมสารีริกธาตุและพระพุทธมิ่งเมืองมงคล ทำให้ผู้มาเยือนร้อยเอ็ดได้กราบสักการะพรลอยฟ้ากันเลยทีเดียว

 

และในระหว่างเส้นทางขึ้นที่ชั้น 30 ถึงชั้น 34 ยังตกแต่งบรรยากาศได้หรูหราชวนให้ถ่ายภาพกันเป็นระยะๆ แถมยังมีบริการถ่ายภาพ กล้องดูทางไกล

และมีร้านจำหน่ายของที่ระลึกสักครั้งที่มาร้อยเอ็ด เช่น ข้าวหอมมะลิหอโหวดจากทุ่งกุลาร้องไห้,เสื้อสวยๆ ผ้าพันคอเท่ๆ หรือ พวงกุญแจน่ารักๆ ในบริเวณชั้น 2 และ ชั้น 3 ก่อนกลับลงมาเก็บภาพต่อบริเวณหอโหวดยามเย็นสุดโรแมนติกสุดประทับใจ

มาเยือนหอโหวด สัมผัสความสุขครบถ้วย ของฝาก ของที่ระลึก ความทรงจำดี ครั้งหนึ่ง ที่ได้มาเยือน หอโหวด ร้อยเอ็ด

ช่วงเย็น เดินทางเข้าที่พักใหม่เอี่ยมอองเป็นแกะกล่อง ที่โรงแรม 101 โดยมี คุณธนวัน กาสี ผู้อำนวยการสำนักงานขอนแก่น ท่านใหม่ ให้การต้อนรับ

ที่สำคัญเป็นคำคืนพิเศษได้รับเกียรติจาก คุณภูสิต สมจิตต์ ผู้ว่าราชการจังหวัดร้อยเอ็ด ให้การต้อนรับผ่านระบบ Zoom

พร้อมด้วยนายกสมาคมธุรกิจการท่องเที่ยว จังหวัดร้อยเอ็ด ปิดท้ายด้วยกิจกรรมแนะนำแนวทางส่งเสริมการตลาดท่องเที่ยวปี 2565 ในพื้นที่ความรับผิดชอบของ ททท. สำนักงานขอนแก่น โดย คุณศรีสุภรณ์ ชมสีหาราชภรณ์ รองผู้อำนวยการสำนักงานขอนแก่น ททท.