ททท.กาญจนบุรี ชวนเที่ยวสังขละบุรี ชมประเพณีรดน้ำต้นโพธิ์ของชาวมอญ

การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานกาญจนบุรี ชวนไปเที่ยวสังขละบุรี ชมประเพณีรดน้ำต้นโพธิ์ และตลาดนิพพาน พร้อมร่วมงานบุญวันวิสาขบูชา ที่ลานเจดีย์พุทธคยา วัดวังก์วิเวการาม อำเภอสังขบุรี จังหวัดกาญจนบุรี

หนึ่งในประเพณีที่งดงามและน่าชื่นชมของชุมชนชาวไทยเชื้อสายมอญบ้านวังกะ ซึ่งจัดขึ้นเป็นประจำทุกปี ในวันวิสาขบูชา โดยได้ปฎิบัติสืบทอดกันมาตั้งแต่เมื่อครั้งที่ พระราชอุดมมงคล หรือ หลวงพ่ออุตตมะ อดีตเจ้าอาวาส ยังมีชีวิตอยู่

.สำหรับประเพณีรดน้ำต้นโพธิ์และตลาดนิพพานของชุมชนบ้านวังกะแห่งนี้ เริ่มขึ้นเมื่อปี พ.ศ.2530 โดยในครั้งนั้นหลวงพ่ออุตตมะได้อัญเชิญหน่อต้นพระศรีมหาโพธิ์ที่ได้รับพระราชทานจากสมเด็จพระสังฆราชแห่งประเทศศรีลังกา ในโอกาสที่หลวงพ่ออุตตมะเดินทางไปขอพระบรมสารีริกธาตุ เพื่อนำมาประดิษฐานในเจดีย์พุทธคยา

.

ต่อมาในวันที่ 10 มิถุนายน 2530 สมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอ เจ้าฟ้ากัลยาณิวัฒนา กรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์ ได้เสด็จมาปลูกต้นพระศรีมหาโพธิ์ไว้ที่บริเวณลานกว้างหน้าเจดีย์พุทธคยา นับตั้งแต่นั้นมา หลวงพ่ออุตตมะ จึงได้รื้อฟื้นให้มีประเพณีรดน้ำต้นโพธิ์ขึ้น เช่นเดียวกับที่ท่านเคยปฏิบัติเมื่อครั้งที่ยังอาศัยอยู่ในพม่า

โดยประเพณีการรดน้ำต้นโพธิ์ จะเริ่มขึ้นในช่วงเย็นของวันวิสาขบูชา ชาวบ้านจะมารวมตัวกันที่บริเวณลานใต้ต้นโพธิ์ พิธีจะเริ่มด้วยการสมาทานศีล 5 จากนั้นพระสงฆ์เจริญพระพุทธมนต์ เมื่อพระสงฆ์เจริญพุทธมนต์เสร็จก็จะทำการรดน้ำต้นโพธิ์ ต่อจากนั้นผู้ที่เข้าร่วมพิธีจึงจะร่วมกันรดน้ำต้นโพธิ์ โดยรดผ่านรางกระบอกไม้ไผ่ที่จัดเตรียมไว้ น้ำทั้งหมดจะไหลผ่านรางไม้ไผ่ไปยังบริเวณโคนต้นโพธิ์ สำหรับน้ำที่ใช้รดต้นโพธิ์จะเป็นน้ำสะอาด หรือน้ำลอยกลีบดอกไม้ น้ำผสมน้ำอบ แล้วแต่สะดวก เมื่อรดน้ำเสร็จแล้วทุกคนก็จะนำธูปเทียนที่เตรียมมา ไปทำการไหว้สักการะต้นโพธิ์ ทั้งนี้ ชาวมอญมีความศรัทธาและยึดเอาต้นโพธิ์เป็นตัวแทนขององค์สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้า เนื่องจากพระองค์ทรงประสูติ ตรัสรู้ และปรินิพพาน ภายใต้ร่มพระศรีมหาโพธิ์นั่นเอง

.

สำหรับ “ตลาดนิพพาน” ถือเป็นอีกการทำบุญ ทำทาน และการแบ่งปันซึ่งกันและกันของชาวบ้าน ลักษณะของตลาดนิพพานก็คล้ายกับตลาดทั่วไป ที่มีโต๊ะตั้งเรียงรายอยู่สองข้างทาง มีของกินทั้งคาว หวาน ผลไม้ น้ำดื่มและน้ำหวานต่างๆ วางเรียงกันอยู่บนโต๊ะ ตามแต่ที่ชาวบ้านแต่ละคนหรือแต่ละบ้านจะจัดเตรียมอะไรมา แต่ที่พิเศษและไม่เหมือนตลาดทั่วไปก็คือ จะไม่มีการใช้เงินในการซื้อขายอาหารในตลาดนิพพานแห่งนี้ แต่จะใช้บุญที่ได้ทำมาแล้วนั้นมาซื้ออาหารแทน ทั้งนี้ผู้ขายเองก็ปรารถนาที่จะได้บุญจากการนำอาหารเหล่านี้มาจ่ายแจก เรียกได้ว่าเป็นตลาดที่คนขายก็ได้บุญ คนซื้อก็ได้บุญนั่นเอง

.โดยภายหลังจากพระภิกษุเจริญพุทธมนต์เสร็จและเดินลงจากเจดีย์พุทธคยาเพื่อเดินทางกลับวัด ชาวบ้านก็จะนำอาหารที่ได้เตรียมมาร่วมกันถวายแด่พระภิกษุสงฆ์ก่อน จนเมื่อครบทุกองค์แล้ว ต่อมาผู้ที่เข้าร่วมงานจะสามารถเดินเลือกหยิบ อาหารคาวหวาน ผลไม้ต่างๆ และน้ำดื่มที่ชาวบ้านนำมาออกร้าน ซึ่งนอกจากจะรับประทานในตลาดแล้ว ยังสามารถนำกลับบ้านไปฝากลูกหลานที่บ้านก็ได้ไม่มีใครว่า เพราะทุกคนต่างก็ได้บุญในการให้ ซึ่งเชื่อการว่าเป็นทานที่ยิ่งใหญ่ เพื่อสะสมเสบียงบุญไว้เป็นหนทางมุ่งสู่พระนิพพาน ตามคำสั่งสอนของพระพุทธเจ้านั่นเอง

.

ประเพณีรดน้ำต้นโพธิ์ และตลาดนิพพาน ในคืนวันวิสาขบูชานี้จึงถือเป็นอีกหนึ่งประเพณีที่ยืนยันได้ถึงความเลื่อมใสศรัทธาของชาวมอญสังขละบุรี ที่มีต่อพระพุทธศาสนาได้เป็นอย่างดี ททท.กาญจนบุรี จึงขอเชิญชวนนักท่องเที่ยว และพุทธศาสนิกชน เดินทางไปท่องเที่ยวอำเภอสังขละบุรี และร่วมงานบุญในครั้งนี้ ร่วมกับพี่น้องชาวไทยเชื้อสายมอญ ในวันวิสาขบูชาปีนี้ ซึ่งตรงกับวันอาทิตย์ที่ 15 พฤษภาคม 2565 ณ บริเวณลานหน้าเจดีย์พุทธคยา อ.สังขละบุรี จ.กาญจนบุรี

แผนที่ : https://goo.gl/maps/CYyknL2gEVoe5Xn27

ข้อมูล : คุณศุภชัย พลทิพย์ Supachai Ponthip

ภาพถ่าย : คุณศุภสวัสดิ์ เพียรธัญกร Yai Suphasawat Pearntunyakorn 

#วันวิสาขบูชา #รดน้ำต้นโพธิ์

#ตลาดนิพพาน #สังขละบุรี

#เมืองกาญจน์ #แดนสวรรค์ตะวันตก

#ททท_กาญจนบุรี

#เที่ยวเมืองกาญจน์Amazingยิ่งกว่าเดิม

#เที่ยวใกล้เที่ยวง่ายสไตล์ภาคกลาง