อีวีไพรมัส คว้าสิทธิ์ขาย “วู่หลิง” ในไทย จ่อส่งเก๋งเล็กไฟฟ้า WULING Air EV ก.ค.นี้

อีวี ไพรมัส ได้รับการแต่งตั้งจาก PT SGMW Indonesia ผู้ผลิตและจำหน่ายรถ EV ภายใต้แบรนด์ WULING ที่อินโดนิเซีย และเป็นบริษัทในเครือ SAIC-GM-WULING Automobile Company Limited หรือ SGMW ผู้นำยานยนต์ไฟฟ้าอันดับแนวหน้าของจีน ให้เป็นตัวแทนจำหน่าย (Sole Distributor) รถยนต์ไฟฟ้าแบรนด์ วู่หลิง (WULING) อย่างเป็นทางการแต่ผู้เดียวในประเทศไทย ประกาศเตรียมส่งเก๋งเล็กไฟฟ้า Wuling Air EV ก.ค.นี้

นายพิทยา ธนาดำรงศักดิ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท อีวี ไพรมัส จำกัด เปิดเผยว่า “บริษัทได้รับแต่งตั้งจาก PT SGMW Indonesia ผู้ผลิตและจำหน่ายรถ EV ภายใต้ แบรนด์ WULING บริษัทในเครือ SAIC-GM-WULING Automobile Company Limited หรือ SGMW ผู้นำยานยนต์ไฟฟ้าอันดับแนวหน้าของจีน ให้เป็นตัวแทนจำหน่าย (Sole Distributor) รถยนต์ไฟฟ้าแบรนด์ วู่หลิง (WULING) อย่างเป็นทางการแต่ผู้เดียวในประเทศไทย นี่ถือเป็นก้าวที่สำคัญของบริษัท ในการที่จะได้นำหนึ่งในแบรนด์รถยนต์ไฟฟ้าที่ทรงอิทธิพลที่สุดของโลกคือแบรนด์ WULING เข้ามาทำตลาดในไทยอย่างเป็นทางการ วันนี้ถือว่าเราได้นำ WORLD’S No.1 CITY EV หรือ ซิตี้อีวีอันดับหนึ่งของโลก มาเสริมทัพรถยนต์ไฟฟ้าของบริษัท สร้างสีสันและทางเลือกให้ลูกค้าคนไทย ได้สัมผัสกับ CITY EV ที่วิ่งได้ไกลขึ้น สัมผัสกับสมรรถนะ CITY EV ที่พรีเมียมขึ้น ในลักษณะรถที่ใกล้เคียงกับ อีโค่คาร์ที่ตลาดบ้านเราคุ้นเคยกันดี
หากศึกษาการเติบโตในช่วง 5 ปีที่ผ่านมาของตลาดรถยนต์ไฟฟ้าที่จีน ซึ่งเป็นตลาดรถยนต์ไฟฟ้าที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก จะเห็นได้ว่า แบรนด์ WULING ที่เน้นการผลิตรถยนต์ไฟฟ้าแบบ CITY EV หรือ รถยนต์ไฟฟ้าขนาดเล็กนั้น เป็นแบรนด์ที่มีบทบาทสำคัญในการชักนำผู้บริโภคในจีนให้ทดลองใช้อีวีเป็นครั้งแรกตั้งแต่ 5 ปีที่แล้ว ด้วยคอนเซ็ปท์ของรถยนต์ไฟฟ้าแบบ CITY EV ซึ่ง WULING นั้นประสบความสำเร็จในการสร้างปรากฏการณ์ยิ่งใหญ่ เพียงแค่ 3 ปีแรก WULING สามารถสร้างยอดขายรถยนต์ไฟฟ้าแบบ CITY EV รุ่นเดียวได้มากกว่า 1 ล้านคัน และยังคงมียอดขายเกิน 5 แสนคันทุกปี ในตลาดรถยนต์ไฟฟ้าแบบ CITY EV เพียงเซ็กเมนท์เดียวเท่านั้น


ปัจจุบัน ยอดขายรถยนต์ไฟฟ้ารวมกว่า 2 ล้านคันของ WULING CITY EV นั้น เป็นจุดยืนยันในคุณภาพ และ ความเชื่อมั่นในตราสินค้าได้เป็นอย่างดี ส่งผลให้ SGMW หรือ WULING เป็นค่ายรถยนต์ไฟฟ้าอันดับ TOP 5 ของโลก ในฐานะที่อีวี ไพรมัส มีวิสัยทัศน์ในการทำตลาดโดยเน้น CITY EV ซึ่งมีความคล้ายคลึงกับ SGMW โดยเริ่มจากแบรนด์ VOLT ที่เปิดตัวไปเมื่อปลายปี 2565 ที่ผ่านมา ทางบริษัทจึงได้เลือก WULING เข้ามาเป็นแบรนด์ที่สอง ในการรุกตลาดอีวีในไทย

“การได้รับแต่งตั้งครั้งนี้ ถือเป็นก้าวสำคัญของ อีวี ไพรมัส ที่ตอกย้ำความเชื่อมั่นให้กับเพื่อนพันธมิตรของเราไม่ว่าจะเป็นสถาบันการเงิน บริษัทประกันภัย และคู่ค้าอย่างดีลเลอร์ ตลอดจนลูกค้าของเรา ให้มีความมั่นใจที่สูงขึ้น โดยเฉพาะดีลเลอร์ ที่พร้อมลงทุนพัฒนาโชว์รูมและศูนย์บริการให้เต็มรูปแบบมากขึ้นไว้บริการลูกค้า ส่วนลูกค้าเราเองก็จะมั่นใจว่าเรามีการเติบโตและเพิ่มรายการสินค้าอย่างต่อเนื่อง ให้เกิดความไว้วางใจในรถยนต์ไฟฟ้าทุก ๆ รุ่นที่ อีวี ไพรมัส คัดสรรมาให้ได้สัมผัสกัน”


นายพิทยาเปิดเผยต่ออีกว่า “รถรุ่นแรกของ WULING ที่จะเปิดตัวคือ WULING Air EV ถือเป็นอีวีรุ่นที่ 2 ที่ได้รับการพัฒนามาจากรุ่นแรก หรือ WULING HONGGUANG MINI EV ซึ่งเป็นรุ่นที่ได้รับการตอบสนองอย่างดีจากตลาด รถรุ่นนี้ผลิตที่ประเทศอินโดนีเซียภายใต้มาตรฐานการผลิตระดับโลกที่ได้รับการออกแบบร่วมกันระหว่าง SAIC และ GENERAL MOTORS จำกัดจากประเทศสหรัฐอเมริกา และ GUANGXI AUTOMOBILE GROUP โดยมีเป้าหมายการออกแบบและผลิตให้เป็นรถยนต์อีวีที่เหมาะกับตลาดทั่วโลก ซึ่ง Wuling Air EV เปิดตัวครั้งแรกเมื่อเดือนสิงหาคมปีที่แล้ว และมียอดขายแล้วทั้งสิ้นแล้วกว่า 10,000 คันในอินโดนิเซีย
“ตอนนี้เรายังไม่สามารถเปิดเผยราคาและโปรโมชั่นได้เพราะเราต้องเตรียมความพร้อมให้เสร็จสมบูรณ์ก่อน เช่น การตรวจมาตรฐานเชิงวิศวกรรมตามระเบียบของกรมการขนส่งทางบกให้เรียบร้อย เพื่อเสริมสร้างความมั่นใจให้ลูกค้าว่าสามารถจดทะเบียนได้ทันที บริษัทตั้งเป้าหมายในการเปิดตัวในช่วงเดือนกรกฏาคมที่จะถึงนี้ โดยผู้สนใจสามารถติดตามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ https://www.facebook.com/WulingThai และ https://www.instagram.com/wulingthai” นายพิทยากล่าว

สำหรับ Wuling Air EV ปัจจุบันมี 2 รุ่นคือ Standard Range และ Long Range โดยเป็นรถซิตี้ อีวี 4 ที่นั่ง 3 ประตู โดยบริษัท อีวี ไพรมัส จะเปิดตัวรถทั้ง 2 รุ่น ซึ่งตัวรถมีขนาดความยาว 2,974 มม. ความกว้าง 1,505 มม. และความสูง 1,631 มม. ความจุของแบตเตอรี่สำหรับรุ่น Standard Range 17.3 kWh สามารถวิ่งได้ 200 กม. ต่อการชาร์จ 1 ครั้ง 8 ชั่วโมง และรุ่น Long Range ความจุของแบตเตอรี่ 26.7 kWh สามารถวิ่งได้ 300 กม. ต่อการชาร์จแบบ AC 6.6 kw 1 ครั้ง 4 ชั่วโมง