TOPBEST ทุ่มทุน 3,000 ล้านบาท ตั้งโรงงานผลิตรถโดยสารในไทย ยี่ห้อ MAN จำหน่ายและส่งออกไปทั่วโลก เข้มบริการหลังการขาย ประกาศพร้อมนำเสนอรถโดยสารเเละบรรทุกไฟฟ้าได้ทันที หากจุดชาร์จในไทยพร้อม

TOPBEST ทุ่มทุน 3,000 ล้านบาท ก่อตั้งโรงงานผลิตรถโดยสารในไทย ยี่ห้อ MAN จำหน่ายและส่งออกไปทั่วโลก ประกาศพร้อมนำเสนอรถโดยสารเเละบรรทุกไฟฟ้าได้ทันที หากจุดชาร์จในไทยพร้อม พร้อมให้ความสำคัญกับคุณภาพตัวผลิตภัณท์ การบริการหลังการขาย โดยมีแผนการลงทุนขยายศูนย์บริการ จำนวน 12 แห่ง กระจายอยู่ทั่วทุกภูมิภาคของประเทศ ภายในปี 2567 แผนการจำหน่ายในปีนี้ จะนำเข้ารถบรรทุกหัวลากสิบล้อขับเคลื่อน 2 เพลา (6X4) รุ่น TGS 400 แรงม้า และรุ่น TGX 480 แรงม้า อีกด้วย

มิสเตอร์โธมัส เฮมเมอร์ริช กรรมการผู้จัดการ MAN Truck&Bus Korea และประธานผู้บริหารกลุ่ม คลัสเตอร์ ออสเตรเลเซีย จาก MAN ( เอ็ม เอ เอ็น ) แบรนด์รถบรรทุกและรถโดยสารชั้นนำของโลก จากประเทศเยอรมนี กล่าวว่า MAN มีความยินดีที่จะประกาศความร่วมมือครั้งสำคัญ ระหว่าง MAN Truck&Bus SE และกลุ่มบริษัท TOPBEST ( ท็อปเบสท์ ) พันธมิตรคนสำคัญ ในการแต่งตั้งให้กลุ่มบริษัท TOPBEST เป็นผู้นำเข้าและจัดจำหน่ายผลิตภัณฑ์ MAN แต่เพียงผู้เดียวในประเทศไทย ทาง MAN ได้เห็นถึงความสำเร็จทางด้านการจัดจำหน่ายรถเพื่อการพาณิชย์ และความพร้อมทางด้านการลงทุน ในการสร้างโรงงานผลิตประกอบที่ทันสมัยและได้มาตรฐานตามหลักสากล เพื่อรองรับการผลิตรถโดยสารสำเร็จรูปทั้งคันเป็นพวงมาลัยด้านขวา (Complete Bus) เพื่อจัดจำหน่ายในประเทศ และส่งออกไปทั่วโลก โดยทาง MAN ได้ถ่ายทอดเทคโนโลยี รวมทั้งออกแบบรถโดยสารให้กับกลุ่มบริษัท TOPBEST

นอกจากนี้ MAN มีความพร้อมที่จะนำเสนอรถบรรทุกไฟฟ้า และรถโดยสารไฟฟ้าได้ทุกเมื่อ เนื่องจากได้เตรียมพร้อมของเทคโนโลยีด้านนี้ไว้เเล้ว หากเมื่อใดภายในประเทศไทยมีจุดชาร์จครอบคลุม เเละระบบนิเวศน์ด้านยานยนตืไฟฟ้าสมบูรณ์ บริษัทก็พร้อมลุยตลาดนี้ได้ทันที

นายปวริศร์ เตชะอิทธิพร รองประธานบริหาร กลุ่มบริษัท TOPBEST เปิดเผยว่าทาง MAN ได้ถ่ายทอดเทคโนโลยี รวมถึงการออกแบบรถโดยสาร MAN รุ่นใหม่ล่าสุด แบบชั้นเดียว (Single Deck) และแบบสองชั้น (Double Deck) ที่เป็นพวงมาลัยขวา โดยเฉพาะอย่างยิ่งรถโดยสารแบบ สองชั้น (Double Deck) ทาง MAN ที่ไม่เคยมีการออกแบบมาก่อน แต่ได้ทำการออกแบบให้กับทาง TOPBEST เป็นบริษัทแรกและบริษัทเดียว

“เราได้รับความไว้วางใจจาก MAN เป็นอย่างสูง เพราะกลุ่มบริษัท TOPBEST ถือเป็นบริษัทแรกและบริษัทเดียวที่ MAN ได้ตัดสินใจถ่ายทอดเทคโนโลยี รวมทั้งออกแบบรถโดยสาร เพื่อใช้ในการผลิตและจัดจำหน่าย อีกทั้ง MAN ยังรับรองมาตรฐานการผลิตว่าได้ตรงตามมาตรฐานที่ MAN กำหนด โดยกลุ่มบริษัท TOPBEST มีแผนที่จะเริ่มการผลิตประกอบรถโดยสารในปี 2567 โดยการลงทุนในครั้งนี้จะเป็นการยกระดับมาตรฐานความปลอดภัยของรถโดยสารในประเทศ และยังเป็นการส่งเสริมการจ้างงานและพัฒนาบุคลากรไทยให้มีความรู้ ความชำนาญ จากเทคโนโลยีที่ได้รับการถ่ายทอดจากบริษัทชั้นนำของโลก”

ทั้งนี้กลุ่มบริษัท TOPBEST ได้ทุ่มทุนกว่า 3,000 ล้านบาท สำหรับก่อสร้างโรงงานผลิตและประกอบรถโดยสาร MAN รวมถึงการผลิตประกอบตัวถังสำเร็จรูปประเภทต่างๆ ตามที่ลูกค้าต้องการ โดยโรงงานตั้งอยู่ที่ อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี ขณะนี้อยู่ระหว่างการดำเนินการก่อสร้างบนพื้นที่กว่า 100 ไร่ ประกอบด้วยโรงงานผลิตประกอบ โรงชุบกันสนิม (EDP) โรงพ่นสี โดยใช้เทคโนโลยี เครื่องจักร เครื่องมือ หุ่นยนต์อัตโนมัติและระบบการควบคุมการผลิตที่ทันสมัย โดยโรงงานแห่งนี้ สามารถรองรับการผลิตรวมอยู่ที่ 7,000 คันต่อปี

นายอำนวย พงษ์วิจารณ์ รองประธานบริษัท TOPBEST กล่าวถึง นโยบายและกลยุทธ์ทางการตลาดว่า ด้วยคุณภาพของผลิตภัณฑ์ MAN ที่เป็นที่ยอมรับจากทั่วโลก และประสบการณ์อย่างยาวนานของกลุ่มบริษัท TOPBEST ทำให้เข้าใจถึงความต้องการของกลุ่มลูกค้ารถเพื่อการพาณิชย์ ที่ให้ความสำคัญกับคุณภาพ ความทนทาน ความปลอดภัย อัตราสิ้นเปลือง และการบริการหลังการขาย ด้วยราคาที่สามารถเข้าถึงได้ โดยกลุ่มบริษัท TOPBEST ได้ให้ความสำคัญเป็นอย่างมากกับการบริการหลังการขาย โดยมีแผนการลงทุนขยายศูนย์บริการ จำนวน 12 แห่ง กระจายอยู่ทั่วทุกภาคของประเทศ ภายในปี 2567

“พันธมิตรธุรกิจของ TOPBEST และ MAN ที่มีความสอดคล้องกัน คือ บริษัทจะให้ความสำคัญกับคุณภาพของตัวผลิตภัณท์คือรถที่มีคุณภาพ มาตรฐานความปลอดภัย  เเละงานบริการหลังการขาย จึงได้เตรียมการขยายโชว์รูมและศูนย์บริการมาตรฐาน ซึ่งจะประกอบด้วยงานขาย งานบริการหลังการขาย และงานด้านอะไหล่ ในทุกภูมิของประเทศไทย ตอกย้ำถึงความเชื่อมั่นต่อแบรนด์ MAN รองรับการเจริญเติบโตทางธุรกิจของ MAN ในประเทศไทย และความมุ่งมั่นในการดูแลลูกค้าทั่วประเทศ”

พร้อมกันนี้ บริษัท TOPBEST ได้นำรถบรรทุกสิบล้อหัวลากใหม่ล่าสุด มาตรฐานยูโร 5 รุ่น TGS ขนาด 360 แรงม้า แบบขับเคลื่อนเพลาเดียว (6X2) ซึ่งมีคุณลักษณะเด่นคือ สามารถยกเพลาหลัง กลายเป็นรถ 6 ล้อได้ ในกรณีที่ไม่มีน้ำหนักบรรทุก หรือ มีน้ำหนักบรรทุกน้อย ทำให้ประหยัดเชื้อเพลิงมากยิ่งขึ้นและลดการสึกหรอของยางมาให้ผู้สื่อข่าวได้ชมและสัมผัส ส่วนแผนการจำหน่ายในปีนี้ จะนำรถบรรทุกหัวลากสิบล้อขับเคลื่อน 2 เพลา (6X4) รุ่น TGS 400 แรงม้า และรุ่น TGX 480 แรงม้า อีกด้วย รายละเอียดของรถบรรทุกทั้งสองรุ่นจะได้เรียนให้ทราบต่อไป