“ฐิติพรรษ์” ทำ 2 อีเกิ้ล รั้งที่ 3 ร่วม “สดมภ์” ไล่บี้หนุ่มไต้หวันผู้นำ 2 สโตรก เปิดสวิง “รอยัลส์ คัพ 2022”

“โปรโต๋เต๋” ฐิติพรรษ์ ภาช่วยประคอง ทำสองอีเกิ้ล ควง “โปรเพชร” สดมภ์ แก้วกาญจนา จบวันแรกสกอร์ 6 อันเดอร์พาร์ 66 รั้งอันดับ 3 ร่วมกับ บยอร์น เฮลล์เกรน โปรจากสวีเดน มีสกอร์ตามหลัง ชาน ชิห์-ชาง โปร กอล์ฟจากไต้หวันผู้นำเดี่ยวเพียง 2 สโตรก ศึกกอล์ฟ “รอยัลส์ คัพ 2022” วันแรกที่สนามกรังด์ ปรีซ์ กอล์ฟ คลับ จังหวัดกาญจนบุรี เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 24 กุมภาพันธ์ 2565

“การแข่งขันกอล์ฟอาชีพ ชิงถ้วยพระราชทาน ประจำปี 2565 “ROYAL’S CUP 2022” จัดโดยบริษัท กรังด์ปรีซ์ อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด (มหาชน) ชิงเงินรางวัลรวม 400,000 ดอลลาร์สหรัฐ หรือราว 13.2 ล้านบาท ระหว่างวันที่ 24-27 กุมภาพันธ์ 2565 ณ สนามกรังด์ ปรีซ์ กอล์ฟ คลับ ระยะ 7,215 หลา พาร์ 72 จังหวัดกาญจนบุรี มีนักกอล์ฟชื่อดังทั้งชาวไทยและต่างชาติเข้าร่วมแข่งขัน 156 คน แข่งขันแบบสโตรกเพลย์ 72 หลุม มีการตัดตัวหลังจบสองวันแรก 36 หลุม เอานักกอล์ฟท็อป 65 คน และเสมอ เข้าไปเล่นในสองวันสุดท้าย

การแข่งขันวันแรกสภาพลมแรงโดยเฉพาะในช่วงบ่าย ทำให้นักกอล์ฟที่ออกรอบในช่วงบ่ายเล่นยากขึ้น

“โปรโต๋เต๋” ฐิติพรรษ์ ภาช่วยประคอง ทำสองเบอร์ดี้ใน 9 หลุมแรก จากนั้น 9 หลุมหลังเก็บเพิ่ม 1 เบอร์ดี้ แต่เสียคืน 1 โบกี้ ก่อนที่จะปิดท้ายวันอย่างสุดยอด ทำสองอีเกิ้ลที่หลุม 14 และหลุม 18 จบวันแรกที่สกอร์ 6 อันเดอร์พาร์ 66 ผงาดขึ้นมารั้งอันดับ 3 ร่วมกับ “โปรเพชร” สดมภ์ แก้วกาญจนา แชมป์เอสเอ็มบีซี สิงคโปร์ โอเพ่น 2022 วัย 23 ปี และบยอร์น เฮลล์เกรน โปรจากสวีเดนที่ผ่านการตัดตัวทั้ง 5 รายการของกอล์ฟ เอเชียน ทัวร์ ตั้งแต่ปลายปีที่ผ่านมา

“สดมภ์” กล่าวถึงผลงานและแผนการเล่นในวันต่อไปว่า “โดยรวมวันนี้ค่อนข้างพอใจในผลงาน โดยเฉพาะลูกไดร์ฟที่อยู่ในแฟร์เวย์ทุกหลุม ทำให้มีโอกาสขึ้นกรีนทำเบอร์ดี้ได้ วันนี้ 7 เบอร์ดี้ แต่มี 3 พัตต์ไปหนึ่งหลุม ที่หลุม 9 พาร์ 5 ตีช็อตแรกกับช็อตสองดีเหลือประมาณ 70 หลา แต่ตีเวดจ์ไปแล้วตกถอยมาหน้ากรีน ธงอยู่หลังพัตต์ไปเหลือระยะประมาณหนึ่งไดร์เวอร์สะบัดปากหลุม พรุ่งนี้คงจะพยายามเล่นให้เหมือนวันนี้ เสิร์ฟให้อยู่ในแฟร์เวย์ ตีออนให้ถูกลอน เพราะสนามนี้นี่ถ้าผิดลอนจะพัตต์ค่อนข้างยาก ก็จะพยายามเล่นตามแผนเดิมเหมือนวันนี้”

ขณะที่ตำแหน่งผู้นำตกเป็นของ ชาน ชิห์-ชาง นักกอล์ฟวัย 35 ปี จากไต้หวัน แชมป์บลูแคนยอน ภูเก็ต แชมเปี้ยนชิพ 2021 ระเบิดวงสวิงได้อย่างร้อนแรงทำ 9 เบอร์ดี้ เสียแค่ 1 โบกี้ ที่หลุม 6 พาร์ 4 จบวันแรก สกอร์ 8 อันเดอร์พาร์ 64 ขึ้นรั้งผู้นำเดี่ยว โดยมี จัสติน กีบัน จากฟิลิปปินส์ รั้งอันดับสอง สกอร์ 7 อันเดอร์พาร์ 65

ผู้นำจากไต้หวันเผยหลังจบรอบแรกว่า “ผมรู้สึกมั่นใจเหมือนเมื่อครั้งที่เล่นได้ดีที่ภูเก็ตเมื่อปีที่แล้ว หวังว่าจะเป็นแบบนี้ในรอบต่อไป ผมไม่ได้กลับบ้านตั้งแต่แข่งขันที่สิงคโปร์ช่วงกลางเดือนมกราคม จากนั้นไปฝึกซ้อมที่ดูไบเป็นเวลาหนึ่งสัปดาห์ และไปแข่งขันรายการซาอุดิ อินเตอร์เนชั่นแนล แล้วกลับไปดูไบอีกครั้งก่อนจะเดินทางมาที่นี่ เป็นการเดินทางที่ยาวนานต่อเนื่อง แต่ผมมุ่งหวังที่จะปิดท้ายด้วยผลงานที่ดีในประเทศไทย”

ด้าน “โปรดราก้อน” อติรุจ วินัยเจริญชัย วัย 20 ปี เป็นอีกหนึ่งโปรกอล์ฟไทยทำผลงานเกาะกลุ่มผู้นำจบวันแรกสกอร์ 5 อันเดอร์พาร์ 67 รั้งอันดับ 6 ร่วมกับ จูฮยอง คิม มือหนึ่งเอเชียน ทัวร์ คนล่าสุดวัย 19 ปี จากเกาหลีใต้ ร่วมด้วย จอห์น แคทลิน, ซีฮวาน คิม สองโปรชาวอเมริกัน, เอส ชิคการันกาปป้า, ราฮิล กังจี สองนักกอล์ฟอินเดีย และชินอิจิ มิซุโนะ จากญี่ปุ่น

อติรุจ เผยถึงผลงานในวันแรกว่า “วันนี้ออกไปแรกๆ มีสะดุดนิดหน่อย มีตัดสินใจเรื่องลมพลาดไปบ้าง หาโอกาสทำเบอร์ดี้แล้วก็ทำมาได้เรื่อยๆ พอช่วงหลังๆ ลมเริ่มเบาลงก็มีผลกับลูกน้อย สามารถตีลูกกอล์ฟให้อยู่ใกล้กรีนใกล้ธง มีโอกาสทำเบอร์ดี้ได้มากขึ้น มาปิดเกมด้วย 3 เบอร์ดี้ติดในสามหลุมสุดท้าย พอใจมากครับ วันพรุ่งนี้วันตัดตัวก็จะสู้อีกวัน และจะพยายามโฟกัสกับเกม”

ปิดท้ายที่ ชิฟ การ์ปู เจ้าของแชมป์ “รอยัลส์ คัพ 2017” จากอินเดีย จบวันแรกที่สกอร์ อีเวนพาร์ 72 รั้งอันดับ 71 ร่วม

“รอยัลส์ คัพ 2022” จัดการแข่งขันภายใต้มาตรการความปลอดภัยเพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโควิด-19 อย่างเคร่งครัด โดยก่อนการแข่งขันนักกอล์ฟพร้อมทีมงาน รวมทั้งเจ้าหน้าที่ทุกฝ่าย และสื่อมวลชน ต้องมีเอกสารรับรองผลการตรวจหาเชื้อโควิด – 19 จะต้องเป็นการตรวจด้วยวิธีการ RT – PCR โดยมีผลตรวจระยะเวลาไม่เกิน 72 ชั่วโมง หรือวิธีการ Antigen Test Kit (ATK) ระยะเวลาไม่เกิน 24 ชั่วโมง ก่อนเข้าพื้นที่จัดการแข่งขัน ส่วนระหว่างการแข่งขันมีการตรวจวัดอุณหภูมิตั้งแต่ทางเข้าสนาม และทุกอาคารในบริเวณสนามกอล์ฟ นอกจากนี้นักกอล์ฟพร้อมทีมงานจะต้องตรวจ ATK ก่อนลงสู่สนามแข่งขันวันแรก

กอล์ฟเอเชียน ทัวร์ รายการ “กอล์ฟอาชีพ ชิงถ้วยพระราชทาน ประจำปี 2565 “ROYAL’S CUP 2022” โดยผู้สนับสนุนหลักในการจัดงาน คือ บริษัท โตโยต้า มอเตอร์ ประเทศไทย จำกัด และผู้ร่วมสนับสนุนจากค่ายรถมากที่สุดของการแข่งขันกอล์ฟอาชีพโลกรวม 9 บริษัทและผู้สนับสนุนอื่นๆ อีกมากมายรวมเกือบ 20 บริษัทเป็นการการันตีถึงความสำคัญและความยิ่งใหญ่ของการแข่งขันกอล์ฟรายการนี้ในประเทศไทยได้เป็นอย่างดี

นอกเหนือจากเงินรางวัลรวม 400,000 เหรียญสหรัฐฯ แล้ว แชมป์รายการนี้ยังจะได้รับถ้วยรางวัลพระราชทานจากพระบาทสมเด็จพระปรเมนทรรามาธิบดีศรีสินทรมหาวชิราลงกรณ พระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว (รัชกาลที่ 10) อีกด้วย

นอกจากนี้ยังมีรางวัลพิเศษให้กับนักกอล์ฟคนแรกที่ทำโฮลอินวันได้ที่ หลุมพาร์ 3 หลุมใดหลุมหนึ่ง จากจำนวนทั้งหมด 4 หลุม (หลุม 3, 5, 12 และ 16) และคนแรกที่ทำอัลบาทรอสได้ที่หลุม 9 และ 18 โดยรางวัลดังกล่าวจะเป็นรถยนต์จากหนึ่งในผู้ให้การสนับสนุนการแข่งขันรายการนี้ซึ่งได้แก่ โตโยต้า (Camry 2.5 HEV Premium), มิตซูบิชิ (OUTLANDER PHEV GT-Premium), มาสด้า (MazdaCX-3), MG (ALL NEW MG5 X), อีซูซุ (Isuzu X-Series Hi-Lander 4-Door 1.9 Ddi Z A/T) และโฟล์คสวาเกน (Volkswagen THAIYARNYON Caravelle Touring MNC 2022)

โดยจะมีการถ่ายทอดสดภายในประเทศ 2 วันสุดท้ายของการแข่งขัน (26-27 กุมภาพันธ์ 2565) ระยะเวลาวันละ 3 ชั่วโมง ตั้งแต่เวลา 13.00-16.00 น. โดยประมาณ ผ่านทางช่อง True Sport 5 (684) และเครือข่ายของ True Visions ไปทั่วประเทศ ซึ่งสามารถเข้าถึงผู้ชมกว่า 20 ล้านหลังคาเรือน